148. Cách tính WACC | Khóa học phần mềm văn phòng Excel

1
44Khóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 148 với chủ đề Cách tính WACC.

Dưới đây là Transcript:
“Để có thể chiết khấu dòng tiền, tôi cần tỷ lệ chiết khấu phù hợp. Hệ số chiết khấu có tính đến các dòng tiền có sẵn cho cả nhà đầu tư nợ và vốn chủ sở hữu (VCSH) được gọi là chi phí vốn trung bình (CPVTB) có trọng số hoặc đơn giản được biết là WACC. Nó cung cấp một cảm giác về chi phí cơ hội trung bình duy trì khi đầu tư vào công ty. Chúng ta hãy xem công thức WACC, nó có hai thành phần. Đó là nợ chia cho tổng của nợ và VCSH. Và VCSH chia cho tổng của nợ và VCSH. Tổng của hai thành phần này là bằng một. Điều này cho chúng ta thấy rằng với một công ty được tài trợ bằng nợ phổ biến thì chi phí nợ sẽ có trọng số cao hơn và ngược lại nếu một công ty được tài trợ chủ yếu bằng VCSH thì chi phí vốn cổ phần sẽ có tác động cao hơn đến WACC. Ngoài ra, chúng ta còn 1 thành phần nữa, đó là (1- T). Điều đó có tính đến khoản khấu trừ thuế của chi phí lãi vay và do đó chi phí nợ của công ty thấp hơn mức tôi tưởng. Trong bảng Wacc, chúng tôi có một bảng dưới đây, trong bảng này có các liên kết đến nợ và VCSH từ bảng cân đối kế toán và bảng này là nơi tính toán 2 thành phần của Wacc. Nợ chia cho tổng nợ và VCSH, và VCSH chia cho tổng nợ và VCSH. Tổng của hai thành phần này là một. Tôi sẽ sử dụng số liệu lãi suất trái phiếu của công ty kể từ ngày 19/9/2018. Nó rất cao 7.5%. Nếu chi phí nợ của Tesla bằng số lần bạn xem video này, sẽ rất thú vị khi xem các kết quả khác nhau chúng ta sẽ có. Có nhiều cách để tính CPV cổ phần của một công ty. Tôi sẽ sử dụng mô hình định giá tài sản vốn còn được gọi là capm. Nó được giới thiệu vào những năm 60 của thế kỷ trước nhưng vẫn hiệu quả đến tận ngày nay. Mô hình định giá tài sản vốn cho thấy rằng CPV của một công ty bằng với lãi suất phi rủi ro cộng với beta rồi nhân với phí bảo hiểm rủi ro thị trường. Tôi sẽ giải thích kĩ hơn về ý nghĩa của từng tham số. Lãi suất phi rủi ro trong nền kinh tế là tỷ lệ hoàn vốn nhà đầu tư (NĐT) mong đợi từ một bảo đảm tài chính không có rủi ro NĐT

mua có thể chắc chắn rằng mình sẽ được hoàn trả đúng hạn và đầy đủ. Hầu hết các học viên sử dụng thông tin lợi tức của trái phiếu chính phủ trong mười năm để ước tính giá trị của chúng. Lý do của việc sử dụng trái phiếu 10 năm chứ không phải trái phiếu 3 tháng, đó là việc định giá công ty là một bài tập cần thực hiện trong nhiều năm và do đó, lãi suất phi rủi ro được sử dụng không nên phản ánh khoảng thời gian ngắn nhất là ba tháng trong bảng của chúng tôi.
Thành phần tiếp theo trong công thức là beta. Đây là thước đo thống kê cho những ai có hứng thú với thống kê và tài chính lượng tử, vì beta có thể được tính theo công thức sau và về cơ bản nó được sử dụng để chỉ ra cách thức bảo mật tài chính ứng xử với phần còn lại của thị trường. Đó là lý do tại sao tôi đang chia phương sai than của nó với phần còn lại của thị trường cho các biến thể của nó. Điều này hơi khó hiểu nhưng đừng lo lắng, vì có nhiều nhà cung cấp tài chính đã tính toán các beta của công ty cho bạn. Ở đây chúng tôi đã lấy bản beta của Tesla do hệ thống tài chính của Yahoo cung cấp. Biến cuối cùng chúng ta cần tính là CPV cổ phần là phí bảo hiểm rủi ro thị trường. Đây là lợi nhuận thêm vào mà các NĐT trong một thị trường yêu cầu để đầu tư vào VCSH và chịu rủi ro bổ sung. Nó đã được chứng minh bằng thực nghiệm rằng các NĐT cao cấp yêu cầu cần có sự thay đổi giữa 4.5 và 5.5% ở các nền kinh tế khác nhau. Đối với Hoa Kỳ, họ sẽ sử dụng phí bảo hiểm rủi ro thị trường là 5% trong trường hợp này. Thuế suất là 30%
Chúng tôi đã sử dụng con số này trong toàn bộ mô hình. Vì vậy, CPV cổ phần của Tesla, được đưa ra bằng rủi ro cộng với beta, nhân với phí bảo hiểm rủi ro thị trường và cuối cùng là CPV trung bình sẽ được tính bằng nợ chia cho tổng nợ cộng với VCSH. Sau đó, nhân với chi phí nợ. Rồi nhân với hiệu của 1 trừ đi 30% thuế suất, cộng vớiVCSH, rồi lại chia cho tổng nợ cộng với VCSH. Cuối cùng là nhân với của VCSH. Điều này mang lại cho WACC của chúng tôi tiếp tục xoay vòng. Đó là bản chất của việc định giá dòng tiền chiết khấu”

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

========================================­­­­=====

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/tong-hop

1 COMMENT

  1. Great vid, looking forward to more uploads. You should use FollowSM”.”com to help grow your channel.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here