165. Cách tính toán chi phí vốn bình quân gia quyền WACC | Khóa học phần mềm văn phòng Excel

0
42



Khóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 165 với chủ đề Cách tính toán chi phí vốn bình quân gia quyền WACC.

Dưới đây là Transcript:

Để có thể chiết khấu dòng tiền, chúng ta cần một tỷ lệ chiết khấu phù hợp. Hệ số chiết khấu có tính đến cả các nhà đầu tư nợ và vốn chủ sở hữu được gọi là chi phí vốn bình quân gia quyền hay còn gọi đơn giản là WACC. Nó cung cấp cho các nhà đầu tư một cái nhìn về chi phí cơ hội trung bình của họ khi đầu tư tiền vào công ty.

Chúng ta hãy xem công thức để tính WACC.
WACC bao gồm 2 thành phần: (nợ chia cho tổng nợ và vốn chủ sở hữu) và (vốn chủ sở hữu chia cho tổng nợ và vốn chủ sở hữu)
Đương nhiên là tổng của hai thành phần này sẽ bằng một. Điều này cho chúng ta thấy rằng trong một công ty được tài trợ bằng nợ là chủ yếu, chi phí nợ sẽ có trọng số cao hơn và ngược lại nếu một công ty được tài trợ chủ yếu bằng vốn chủ sở hữu, chi phí vốn cổ phần sẽ có tác động cao hơn đến WACC.

Chi phí của thành phần nợ còn bao gồm một yếu tố thứ ba, đó là (1 – t). Yếu tố này xuất hiện trong công thức là bởi chi phí lãi vay được khấu trừ thuế. Do đó, chi phí nợ của công ty sẽ thấp hơn là chúng ta tưởng.

Trong bảng WACC, chúng ta có những thông tin như sau. Trước tiên, chúng ta đã sao chép một số thông tin đầu vào quan trọng mà chúng ta sẽ cần để tính toán WACC: Chi phí nợ, Lãi suất phi rủi ro, Thuế suất và phí bảo hiểm rủi ro thị trường tại Việt Nam.

Nếu một số thuật ngữ này nghe có vẻ lạ lẫm thì các bạn cũng đừng lo lắng nhé, vì chúng ta sẽ đi vào giải thích chúng chi tiết hơn trong bài học tiếp theo.

Dưới đây chúng ta có một bảng so sánh mức độ đòn bẩy và beta của các công ty tương thích. Tất cả những thông tin đầu vào này đều được lấy từ sheet driver của chúng ta.

Sau đó, chúng ta đã tạo một bảng cho chúng ta thấy tình hình tài trợ tài chính của dự án, bao gồm cả vốn chủ sở hữu và nợ. Bảng này cho phép chúng ta tính toán tỷ lệ phần trăm của vốn chủ sở hữu và tỷ lệ nợ được sử dụng trong một năm nhất định.

Không quá khó để chúng ta có thể có được hầu hết các giá trị mà chúng ta cần trong công thức tính WACC. Chúng ta đã có tỷ lệ nợ và vốn chủ sở hữu. Chi phí nợ là 5%. Thuế suất là 30%. Tất cả chúng ta cần tại thời điểm này là chi phí vốn chủ sở hữu. Cách tính chi phí vốn chủ sở hữu sẽ là nội dung chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài học tiếp theo.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi
Các bạn cũng đừng quên Subcribe kênh Youtbe cộng đồng kinh doanh Saga cũng như like fanpage Cộng đồng kinh doanh Saga của chúng tôi để nhận ngay thông tin về những bài giảng hoàn toàn miễn phí khác
Hẹn gặp lại các bạn vào những buổi học sau”

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

=====================================­­­=====

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/tong-hop

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here