Bản đồ quy hoạch Bắc Ninh 2021

0
14

Quy hoạch Bắc Ninh

 

Dự án quy hoạch Bắc Ninh sẽ thúc đẩy kinh tế và xã hội của Bắc Ninh phát triển vượt bậc hơn. Đồng thời, đưa tỉnh Bắc Ninh tiến tới thành phố trực thuộc trung ương trong tương lai gần. Để biết thông tin mới nhất về dự án quy hoạch tỉnh Bắc Ninh, mọi người hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Vị trí hành chính, ranh giới quy hoạch Bắc Ninh

Là một trong các vùng trọng điểm kinh tế ở phía Đông và cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km, Bắc Ninh đang có vị trí địa lý rất thuận lợi.

 • Phía bắc giáp tỉnh Bắc Giang.
 • Phía nam giáp tỉnh Hưng Yên.
 • Phía đông và đông nam giáp tỉnh Hải Dương.
 • Phía tây và tây nam giáp thủ đô Hà Nội.

Hiện nay, Bắc Ninh có diện tích 822,71 km2, bao gồm 8 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm: 1 thành phố, 1 thị xã, 6 huyện và 126 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 26 phường, 6 thị trấn, 94 xã.

Tham khảo thêm

Vị trí hành chính, ranh giới quy hoạch Bắc Ninh
1.Vị trí hành chính, ranh giới quy hoạch Bắc Ninh

Bản đồ quy hoạch thành phố Bắc Ninh

Dựa theo 2 bờ sông Đuống, Bắc Ninh được chia thành 2 trục thành phố. Tuy nhiên trong dự án quy hoạch Bắc Ninh, Bắc Ninh sẽ định hướng phát triển thành 6 tiểu vùng với 3 tiểu vùng thuộc phía bắc sông Đuống và 3 tiểu vùng thuộc phía nam sông Đuống.

Khu vực phía bắc sông Đuống

Ở khu vực này, sẽ được hình thành 3 tiểu vùng gồm: Đô thị tỉnh Bắc Ninh có diện tích là 25.940 ha, chủ yếu gồm thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn và Tiên Du. Huyện Yên Phong chiếm 9.686,2 ha và huyện Quế Võ chiếm 13.464,8 ha, hai vùng này chủ yếu làm đất ở và đất cho công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp.

Khu vực phía nam sông Đuống.

Khu vực này cũng sở hữu lượng dân đông đúc và có nền kinh tế phát triển, và gồm 3 tiểu vùng là: Huyện Thuận Thành có diện tích 11.791 ha, huyện Gia Bình có diện tích 10.779,8 ha và huyện Lương Tài có diện tích 10.566,6 ha. Các huyện này chủ yếu là vùng nông nghiệp – công nghiệp – dịch vụ.

Theo dự án quy hoạch đã được phê duyệt, Bắc Ninh sẽ tập trung xây dựng và phát triển đô thị Bắc Ninh thành đô thị loại I và tiến đến thành phố trực thuộc trung ương. Đồng thời phát triển khu đô thị mới Nam Sơn.

Bản đồ quy hoạch Bắc Ninh
2.Bản đồ quy hoạch Bắc Ninh

Nội dung chi tiết quy hoạch tỉnh Bắc Ninh

Dự án quy hoạch Bắc Ninh sẽ phát triển theo hai hướng, quy hoạch về dân cư, đất đai và về hạ tầng giao thông.

Quy hoạch Bắc Ninh về dân cư, đất đai

Theo dự án quy hoạch, đô thị Bắc Ninh sẽ phát triển thành 3 hành lang tạo thành tam giác để thúc đẩy tăng trưởng. Ba hành lang là Hành lang thành phố, Hành lang sinh thái và Hành lang sáng tạo.

 • Hành lang thành phố sẽ kết nối 3 khu vực là thành phố Bắc Ninh – Tiên Du – Từ Sơn và liên kết đô thị tỉnh Bắc Ninh và thủ đô Hà Nội.
 • Hành lang sinh thái là hành lang có chức năng bảo tồn thiên nhiên và phát triển các dịch vụ du lịch, văn hóa sinh thái theo dọc con sông Đuống. Hành lang này sẽ là nguồn lực để phát triển khu vực phía nam sông Đuống và liên kết khu đô thị Nam Sơn và thủ đô Hà Nội.
 • Hành lang sáng tạo là trung tâm nghiên cứu phát triển giáo dục cho tương lai, đồng thời là trục nối khu đô thị Bắc Ninh và khu đô thị Nam Sơn.

Quy hoạch và xây dựng khu đô thị mới Nam Sơn sẽ được hình thành trên một số xã của thành phố Bắc Ninh, huyện Tiên Du và Quế Võ. Và đây là khu trọng điểm tổng hợp mới của thành phố Bắc Ninh, nhằm phát triển giáo dục đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ, dịch vụ, tài chính, thương mại, du lịch. Đồng thời, sẽ phát triển cơ sở hạ tầng gắn với quy hoạch cây xanh trên mặt nước, một trong số đó là hồ nước lớn sông Đuống. Và kết hợp tổ chức khu du lịch núi Nam Sơn nhằm kết nối với vành đai xanh sông Đuống

Vành đai xanh “du lịch, văn hóa, sinh thái” gồm các khu vực ven sông Đuống, nơi đây có mục tiêu bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên, bản sắc văn hóa địa phương và tạo cơ hội để mọi người có thể tham quan. Lấy sông Đuống làm trọng điểm, khu di tích Thuận Phát, Phật Tích và Gia Bình sẽ là:

 • Vành đai xanh với mục đích cân bằng sinh thái, điều hòa sự phát triển thành phố Bắc Ninh.
 • Vùng cảnh quan, hàng lang trung chuyển kết nối phía Bắc và phía Nam sông Đuống.
 • Là xương sống của khu bảo tồn tự nhiên Bắc Ninh, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa, làng nghề truyền thống.
 • Vùng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của Bắc Ninh trong tương lai.
quy hoach bac ninh
3.Bản đồ quy hoạch Bắc Ninh về dân cư và đất đai

Quy hoạch TP Bắc Ninh về hạ tầng giao thông

Với vị trí thuận lợi, Bắc Ninh không chỉ là cầu nối giữa thủ đô Hà Nội và các cảng biển Bắc Bộ, mà còn là nơi giao lưu giữa Hà Nội và các vùng đồng bằng sông Hồng. Và để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân cũng như phát triển nền kinh tế tại đây, Bắc Ninh đã và đang thực hiện nhiều dự án quy hoạch về hạ tầng giao thông. Một số dự án quy hoạch tiêu biểu như đường tỉnh 276, đường tỉnh 285, 284, 277 và nhiều các tuyến cao tốc, các nút giao thông trọng điểm, …

Dự án đường tỉnh 276 là dự án có tổng chiều dài 9,5km, nối thị trấn Chờ huyện Yên Phong với thị trấn Lim huyện Tiên Du. Hiện nay, tổng mức đầu tư cho dự án đạt mức 391,5 tỷ đồng và đang được ban chỉ đạo địa phương tích cực chỉ đạo thực hiện.

Khi đoạn đường này hoàn tất, đường 276 sẽ rút ngắn thời gian di chuyển của người dân hai huyện, tạo thuận lợi cho việc giao thương mua bán. Đây cũng sẽ là một trong các tuyến đường trọng điểm, vì đường 276 là đoạn đường đi qua nhiều các khu công nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn.

Đường tỉnh 285 là đoạn đường nối phố Ngụ huyện Nhân Thắng đến Đại Lai. Và đoạn đường có tổng chiều dài là 4,5 km và mức đầu tư dự kiến là 180 tỷ đồng. Dự án đang được triển khai thực hiện theo tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng. Hiện nay, trên cơ bản dự án đã được hoàn thành và được đưa vào sử dụng để phục vụ nhu cầu đi lại của bà con. Đồng thời, đường 285 còn có vai trò kết nối kinh tế, thương mại và đáp ứng nhu cầu giao thương trên một số địa bàn.

Ngoài các tuyến đường này, Bắc Ninh cũng đang tích cực triển khai mở rộng và sửa chữa thêm nhiều tuyến đường nữa trong khu vực. Các tuyến đường này sẽ giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại, cũng như cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Ngoài ra, có một số dự án tiêu biểu khác như: Đoạn tránh khu dân cư xã Ngũ Thái, Song Liễu, nâng cấp đường 283, đường tỉnh 284… Với việc mở rộng và phát triển thêm nhiều các tuyến đường mới, cũng như cải thiện chất lượng cơ sở vật chất trên địa bàn tỉnh, mong rằng Bắc Ninh sẽ sớm tạo nên vị thế nổi bật tại khu vực phía Bắc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here