Đối thoại trực tiếp với Cơ Quan Thuế Tp.HCM ngày 08/10/2015 P2

0
44Ngày 8/10, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM (ITPC) phối hợp cùng Cục thuế TP tổ chức buổi đối thoại giải quyết những thắc mắc về thuế cho doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Có hơn 150 doanh nghiệp tham gia đối thoại trực tiếp với trên 100 câu hỏi được đặt ra. Cơ quan thuế giải đáp chủ yếu tập trung vào việc hoàn thuế giá trị gia tăng khi bị truy thu thừa; quy trình và điều kiện thành lập chi nhánh, thuế môn bài đối với chi nhánh; phương thức giải quyết việc đánh nhầm đơn giá dẫn đến kê khai sai thuế suất giá trị gia tăng; Các thủ tục thực hiện hoàn thuế cho doanh nghiệp; cách tìm kiếm mã số thuế cho người phụ thuộc, …

Ngoài ra, do tình hình kinh tế có nhiều biến động, cơ quan thuế cũng có những hướng dẫn chi tiết thực hiện các thủ tục thuế về hóa đơn có hàng yêu cầu giảm giá, hàng khuyến mãi; quy định về hóa đơn thuê mặt bằng, nhà xưởng đối với cá nhân không kinh doanh để được khấu trừ thuế đầu vào.

Bà Trần Thị Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TP cho biết: “Từ ngày thông tư 96 có hiệu lực về thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như thông tư 92 liên quan đến việc cho thuê mặt bằng, nhà xưởng của cá nhân không kinh doanh có khác một chút.

Thứ nhất, nếu DN đi thuê và DN chỉ phải trả tiền thuê, còn nghĩa vụ nộp thuế là của người có nhà cho thuê, thì DN phải có hợp đồng và chứng từ chi tiền thuê nhà.

Thứ 2 là theo thông tư 92 về thuế thu nhập cá nhân hiện nay có thể đơn giản là chỉ do 2 bên đi thuê và cho thuê thỏa thuận với nhau; còn nếu hợp đồng thỏa thuận là DN đi thuê và kê khai nộp thuế ngay thì phải có thêm chứng từ đã kê khai nộp thuế. Như vậy các khoảng chi đó phải có hóa đơn”.

Bài viết của VOV
Giải đáp các vướng mắc về thuế cho doanh nghiệp tại TPHCM

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/thue

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here