Hóa đơn tiền điện khắp nơi tăng vọt | Tin Tức 24h

7
47Hóa đơn tiền điện khắp nơi tăng vọt
Thời tiết nắng nóng ở miền Nam, cùng việc người dân ở nhà nhiều hơn để chống dịch khiến nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng lên, hóa đơn tiền điện tăng vọt trong tháng 3.
Những ngày này, nhiều người dân bắt đầu nhận được hóa đơn tiền điện tháng 3. Trong bối cảnh dịch Covid-19, hầu hết người dân phải ở nhà nhiều hơn, dẫn tới nhu cầu sử dụng điện tăng. Từ đó, làm thay đổi bậc tính giá, dẫn đến số tiền phải trả lớn hơn.
Hiện tại, việc quyết định giảm tiền điện trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được Chính phủ quyết định.
Gia đình anh Lê Văn Toàn gồm 4 thành viên (phường Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội), sống trong căn hộ 90 m2 thường sử dụng gần 400 kWh điện mỗi tháng. Như vậy, với cách tính giá điện từ bậc 5 (301-400 kWh) trở xuống, số tiền nhà anh trả khoảng 850.000 đồng mỗi tháng.
Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, 2 đứa con của anh Toàn nghỉ học ở nhà, vợ chồng cũng làm việc online từ xa khiến chỉ số giá điện tăng cao. Tháng 3, chỉ số điện gia đình anh Toàn dùng tăng 40%, lên tới 560 kWh. Tổng tiền điện thanh toán vọt lên 1,3 triệu đồng (đã tính giá theo bậc cao nhất).
Tương tự, chị Lê Thị Hồng (quận 2, TP.HCM) cũng bất ngờ với hóa đơn tiền điện tăng cao trong tháng 3 vì các thành viên ở nhà thường xuyên. Hơn nữa, thời tiết Nam bộ tháng 3 vào giai đoạn nắng nóng nhất năm nên nhu cầu dùng điều hòa thường xuyên.
Chị Hòa nhận hóa đơn tiền điện là 1,1 triệu đồng, tương ứng mức tiêu thụ 500 kWh, trong khi tháng trước đó là 350 kWh (712.000 đồng).
“Tôi cũng muốn tiết kiệm điện, nhưng các cháu phải nghỉ ở nhà, vợ chồng cũng phải làm việc từ xa nên không thể không sử dụng”, chị chia sẻ.
Theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCM), trong tháng 3 vừa qua, lượng tiêu thụ điện của nhóm hộ gia đình tăng 7,51%. Trong khi đó, nhóm sản xuất và kinh doanh dịch vụ giảm lần lượt 7,3% và 2,75%.
EVNHCM nhận định do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng (có tính quy luật hàng năm), cộng hưởng ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động lên việc sử dụng điện của khách hàng. Việc học sinh nghỉ học dài ngày, người dân ở nhà để phòng chống dịch đã làm tăng nhu cầu sử dụng điện của nhóm khách hàng sử dụng hiện cho mục đích sinh hoạt.
Tương tự, Điện lực Hà Nội cho biết lượng điện sản xuất giảm xuống, nhưng điện sinh hoạt tăng lên. Tổng sản lượng điện thương phẩm quý I tại Hà Nội đạt 4.128,56 triệu kWh, tăng 2,21% so với cùng kỳ năm 2019.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong quý I, sản lượng điện thương phẩm của EVN đạt 49,4 tỷ kWh, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo một số chuyên gia, việc tăng nhu cầu sử dụng điện sẽ khiến tăng bậc giá, khiến tiền điện dễ vọt lên cao. Ví dụ, một hộ gia đình dùng trung bình 400 kWh/tháng, nghĩa là tính giá bậc 5 trở xuống. Số tiền trung bình là 850.000 đồng/tháng. Nếu gia đình này tăng nhu cầu sử dụng điện 30%, nghĩa là lên mức 520 kWh/tháng, thì tiền điện đã nhảy lên mức tính giá bậc 6. Số tiền điện là 1,2 triệu đồng.
Nhu cầu sử dụng điện tăng 30%, nhưng số tiền phải trả đã tăng 40% (1,2 triệu đồng so với 850.000 đồng). Như vậy, hoàn toàn có thể dẫn đến những bất ngờ.
Tương tự, với những hộ sử dụng điện ít, việc tăng nhu cầu sử dụng điện lại không gây quá nhiều thay đổi. Ví dụ, một hộ dân dùng trung bình 200 kWh/tháng thì số tiền phải trả là 358.000 đồng/tháng. Nếu nhu cầu tăng 30%, lên mức 260 kWh/tháng, số tiền phải trả là 484.000 đồng. Như vậy, số tiền phải trả tăng thêm 35%.
Chuyên gia về giá Nguyễn Tiến Thỏa, Nguyên Cục trưởng cục Thẩm định giá (Bộ Tài chính), cho rằng việc tăng nhu cầu sử dụng điện, trong khi khoảng cách các bậc thang về giá điện quá hẹp, dễ dẫn đến việc hóa đơn tiền điện tăng cao. Ông nhấn mạnh rất dễ nhảy lên bậc giá cao hơn nếu người dùng không tiết kiệm. Do đó, cần cải tiến bậc giá điện và người dân cũng nên tiết kiệm trong sử dụng.
Ông Thỏa cũng thông tin, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về việc cải tiến bậc giá điện mới với nhiều đề xuất khác nhau.
Trong đó, đáng lưu ý có phương án cơ cấu biểu giá điện 3 bậc (thay vì 6 bậc
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/huong-dan

7 COMMENTS

  1. Chán nhất là ĐIỆN. Không biết đến bao giờ người dân VN sẽ hết khổ sở vì giá điện. Ai mới có khả năng và quyền lực để giúp được cho dân mình.

  2. Tôi là dân thôi tôi thấy ngành điện quá đáng kg hộp lý trong khi đó xăng ga giảm trong khi đó đại dịch dân quá khổ ngàng điện đặt vấn đề đi cho dân đở khổ??????????

  3. Không đúng.Ở thành phố có máy lạnh tiên nghi này khác chứ tôi ở nông thôn vẫn sinh hoạt như bình thường mà tiền điện tăng gần gấp đôi.vô lý.từ nay tốt nhất là đến ngày nhân viên đến chốt điện mình cũng ghi lại con số khỏi phân vân

  4. Dịch virus corona cách ly xã hội phải nghỉ làm ở nhà là cơ hội cho nó tăng giá điện để nó ăn cho no

  5. Ở nhà 1 năm nay ,. Xài ỗn định , tại sao số kw tăng từ 300kw lên 400kw là do cái ji , giải thích vòng vo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here