Hướng dẫn nộp lệ phí môn bài 2020 bằng phương pháp điện tử online

2
69
Hướng dẫn nộp lệ phí môn bài 2020 bằng phương pháp điện tử online

Thuế môn bài là thuế thường niên, bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào thực hiện hoạt động kinh doanh thì đều phải thực hiện nộp thuế môn bài hàng năm. Tuỳ vào mức vốn điều lệ đã đăng ký trên giấy phép kinh doanh, mà mức lệ phí phải nộp sẽ khác nhau. Hiện nay thì với công nghệ 4.0 phát triển, các doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức nộp tiền thuế trực tiếp cho cơ quan thuế hoặc nộp tiền thuế điện tử thông qua mạng. Vậy đối với cách thức nộp qua mạng sẽ được tiến hành như thế nào? Bài viết này https://sangiaodichtienao.com sẽ hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng năm 2020 mới nhất nhé!

Thuế (lệ phí) môn bài là gì?

Trước khi biết về hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng bạn cần hiểu về thuế môn bài là gì?

Chắc hẳn thuế môn bài không còn xa lạ gì đối với các doanh nghiệp và tổ chức đang thực hiện hoạt động kinh doanh mua bán hàng hoá. Tuy vậy, thì một vài người vẫn chưa hiểu kỹ về thuế môn bài là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay cho bạn.

Thuế (lệ phí) môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của các hộ kinh doanh hay doanh nghiệp. Để có thể đơn giản dễ hiểu hơn, thì nói chung thuế môn bài là mức lệ phí mà các doanh nghiệp/tổ chức có nghĩa vụ phải nộp hàng năm cho cơ quan thuế trực tiếp.

Xác định số thuế môn bài cần phải nộp

Tuỳ vào mức vốn điều lệ mà các doanh nghiệp đã đăng ký trên giấy phép đăng ký kinh doanh, mức lệ phí môn bài cần phải nộp cụ thể như sau:

Mức lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp:

 • Đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì bậc thuế môn bài sẽ là bậc 1 và mức thuế môn bài cần phải đóng là 3.000.000 đ/năm, mã tiểu mục là 2862.
 • Đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì bậc thuế môn bài sẽ là bậc 2 và mức thuế môn bài cần phải đóng là 2.000.000 đ/năm, mã tiểu mục là 2863.
 • Đối với các chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện, tổ khác kinh tế khác và đơn vị sự nghiệp thì bậc thuế môn bài sẽ là bậc 3 và mức thuế môn bài cần phải đóng là 3.000.000 đ/năm, mã tiểu mục là 2864.

Bên cạnh đó, đối với các cá nhân và hộ gia đình sẽ có mức lệ phí môn bài khác nhau tùy thuộc vào doanh thu, cụ thể:

 • Với các cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm thì bậc thuế môn bài sẽ là bậc 1 và mức thuế môn bài phải đóng hàng năm là 1.000.000 đ.
 • Với các cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm thì bậc thuế môn bài sẽ là bậc 2 và mức thuế môn bài phải đóng hàng năm là 500.000 đ.
 • Với các cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm thì bậc thuế môn bài sẽ là bậc 2 và mức thuế môn bài phải đóng hàng năm là 300.000 đ.

Hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng năm 2020 chi tiết nhất.

Vài điều lưu ý trước khi bước vào phần hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng:

 • Để có thể thực hiện nộp thuế môn bài qua mạng, doanh nghiệp cần đăng ký khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, đồng thời phải mua chữ ký số.
 • Bạn sẽ thực hiện đăng ký tờ khai thuế, nộp thuế môn bài qua mạng thông qua thuedientu.gdt.gov.vn.

Tiếp đến chúng ta sẽ vào phần hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng nhanh chóng, bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Đăng ký tờ khai lệ phí môn bài 01/MBAI

Sử dụng tài khoản chữ ký số của doanh nghiệp để đăng nhập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn. Với những doanh nghiệp mới đăng ký nộp thuế môn bài trên trang thuedientu, thường là những doanh nghiệp mới thành lập sẽ đăng nhập bằng MST và mật khẩu đã đăng ký.

Hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng - ký và nộp tờ khai - đăng ký tờ khai
Hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng – ký và nộp tờ khai – đăng ký tờ khai

Còn đối với những doanh nghiệp được chuyển từ trang nopthue.gdt.gov.vn sang thì cách đăng nhập là MST thêm chữ -QL, mật khẩu là mật khẩu khi đăng nhập bằng MST thường.

Sau khi đã sử dụng MST để đăng nhập thành công, bạn hãy bấm vào Khai thuế > Đăng ký tờ khai > Đăng ký thêm tờ khai. Tiếp theo là bạn hãy tìm mục Thuế môn bài rồi nhấn chọn ô vuông 01/MBAI – Tờ khai lệ phí môn bài (NĐ139/2016) rồi kéo xuống giao diện của trang web và chọn Tiếp tục > Chấp nhận.

Bước 2: Kê khai lệ phí môn bài qua mạng trên trang web thuedientu.gdt.gov.vn.

Hãy vào mục Khai thuế > Kê khai trực tiếp > rồi nhấn vào lựa chọn tờ khai thuế môn bài 01/MBAI – Tờ khai lệ phí môn bài (NĐ139/2016), tiếp đến bạn tiến hành kiểm tra loại tờ khai thuộc loại bổ sung hay chính thức, rồi kiểm tra năm kê khai xem có phải đúng năm Doanh nghiệp thành lập không > Tiếp tục.

Hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng - ký và nộp tờ khai
Hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng – ký và nộp tờ khai

Sau khi kết thúc việc nhập các yêu cầu và chỉ tiêu, bạn bấm Hoàn thành kê khai > Ký và nộp tờ khai. Chỉ với những bước như vậy là bạn có thể lập hoàn thành tờ khai thuế môn bài rồi. Đơn giản phải không nào.

Bước 3: Nộp tiền thuế môn bài trên HTKK

Để nộp thuế môn bài trên HTKK, đầu tiên bạn phải đăng nhập vào phần mềm HTKK > Phí- Lệ phí > Tờ khai lệ phí môn bài theo NĐ 139. Tiếp theo thực hiện khai các chỉ tiêu trên tờ khai thuế môn bài đã hướng dẫn ở trên.

Sau khi đã kê khai xong thì bạn hãy kết xuất XML rồi  truy cập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn theo cách ở trên bằng chữ ký số Doanh nghiệp > Nộp tờ khai > Chọn tờ khai > Ký điện tử rồi nộp.

Hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng - đăng nhập vào phần mềm KTKK
Hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng – đăng nhập vào phần mềm KTKK

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài qua mạng cực kỳ chi tiết và dễ hiểu cho những ai chưa biết cách nộp lệ phí thuế môn bài. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn!

2 COMMENTS

 1. Hướng dẫn nộp lệ phí môn bài 2020 bằng phương pháp điện tử online.

  Bước 1: Vào trang https://nopthue.gdt.gov.vn/

  Bước 2: Đăng ký hoặc đăng nhập

  Bước 3: Làm theo video hướng dẫn nộp tiền thuế môn bài 2020

  Xem chi tiết tại web: www.tanthueviet.com

  Tư vấn giải đáp kế toán online 24/24: Zalo kế toán 0938.12.657

  Học kế toán online: https://bit.ly/dayketoanonline

  Dịch vụ kế toán TPHCM: https://www.tanthueviet.com

  Chữ ký số https://chukysoca.com

  Thủ tục GPKD https://thanhlapcongtygiarehcm.com

  Thiết kế website https://daloctai.com

  #tanthueviet #dayketoanonline

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here