Kế hoạch trả nợ dành cho Việt kiều | Tài chính cá nhân #2 | TTAS Preparation

1
13Cách trả nợ hiệu quả nhất là cắt giảm chi tiêu dành tiền trả nợ. Việc cắt giảm chi tiêu tôi đã nói trong bài trước, đó là loại bỏ những khoản chi nhỏ nhưng vô ích, cắt giảm các khoản chi lớn hơn, vay nợ mới trả nợ cũ khi lãi suất mới thấp hơn ít nhất 2%, cắt giảm tiền đóng thuế bằng cách tận dụng các khoản khấu trừ giảm trừ thuế, và yêu cầu xem xét lại mức thuế bất động sản.

Các phương án cắt giảm chi tiêu này giúp ta có tiền trả nợ. Vậy về mặt lập kế hoạch trả nợ, tôi xin có gợi ý sau.

1. Liệt kê các khoản nợ kèm mức lãi suất và các nghĩa vụ ràng buộc, xếp theo thứ tự lãi suất từ cao đến thấp.

2. Ưu tiên trả trước nợ lãi suất cao nhất, thường là nợ thẻ tín dụng. Về mặt thẻ tín dụng, có thể chuyển từ thẻ lãi suất cao sang thẻ lãi suất thấp nhưng nhớ đọc rõ điều khoản. Đôi khi lãi suất thấp chỉ áp dụng trong khoản thời gian ngắn sau đó tăng như tên lửa. Gom nợ nhiều thẻ dồn vào một thẻ, tức làm số nợ thẻ đó tăng lên, điều này có thể làm giảm điểm tín dụng. Hãy cân nhắc kỹ hai ý này.

Một khi nợ có lãi suất cao nhất được trả dứt, tiếp tục trả đến nợ có lãi suất cao nhì. Chỉ một ngoại lệ là nếu nợ nào mà lãi suất đang thấp nhưng sẽ biến thành cao sau khi hết thời hạn ưu đãi, thì ưu tiên loại bỏ nợ lãi suất thấp đó trước, trước khi lãi suất tăng cao.

3. Trong quá trình trả nợ, nhớ lấy báo cáo tín dụng và điểm tín dụng từ các công ty quản lý tín dụng. Ở Mỹ có ba công ty Experian, Equifax và TransUnion. Báo cáo tín dụng thì miễn phí, còn điểm tín dụng thường tốn khoảng 15 đồng. Điểm tín dụng càng cao lãi suất vay càng thấp, và ngược lại. Ở Mỹ các chủ nợ, tức các ngân hàng, thường dùng điểm FICO.

Khi nhận báo cáo tín dụng, nhớ kiểm tra tính chính xác vì thông tin họ có có thể khác với lịch sử vay trả thực tế của ta. Họ buộc phải kiểm tra và sửa lại nếu ta báo sai sót.
Vậy khi lập kế hoạch trả nợ, cần liệt kê các khoản nợ kèm lãi suất, ưu tiên trả trước nợ lãi suất cao nhất, và trong quá trình trả nợ nhớ lấy báo cáo tín dụng và điểm tín dụng để theo dõi sát sao.

Thông tin phổ quát chỉ mang tính tham khảo, không phải ý kiến chuyên môn, người xem cân nhắc khi áp dụng.

———————————-
Bên cạnh nhiều kênh giải trí nông hời và tin tức bức xúc mà tôi rất ít khi xem, tôi muốn có một kênh cung cấp kiến thức đời sống hữu ích cho khán giả mọi độ tuổi. Tôi tạo ra The Thuy Anh Show mong muốn mọi người dễ tiếp cận nội dung hữu ích về phát triển sự nghiệp, hôn nhân hẹn hò, nuôi dạy con thông minh, phát huy sức mạnh bản thân, ứng xử đẳng cấp văn minh, điểm sách…

The Thuy Anh Show cũng mong chuyển tải các sự kiện, câu chuyện, ý tưởng, tiếng nói, kinh nghiệm sống của nhiều người mong giúp người xem được truyền cảm hứng, cảm thấy muốn thay đổi, chinh phục, yêu thương, giúp đỡ, phấn đấu, nhiều nhiều nữa các ý nghĩ và hành động tốt đẹp để sau cùng chúng ta thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Mời mọi người đón xem,

Thúy Anh

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/kien-thuc

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here