Bạn đang gặp rắc rối với lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng xml

22
372
Không mở được iTaxViewer để đọc tờ khai XML

Vào năm 2014, Tổng cục thuế nâng cấp phiên bản mới nhất của ứng dụng HTKK với tính năng đọc tờ khai theo định dạng XML nhằm hỗ trợ đọc các tờ khai, báo cáo, thông báo và chứng từ thuế dưới dạng XML theo đúng quy định. Bên cạnh đó, định dạng XML ItaxViewer này còn giúp người dùng kiểm tra, xác minh nội dung và chữ ký điện tử trên tờ khai. Thế nhưng, có nhiều người dùng vẫn gặp rắc rối về việc ItaxViewer báo lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng XML. Vậy thì làm sao để khắc phục lỗi này? Hãy cùng sangiaodichtienao.com tìm hiểu!

Định dạng XML là gì?

XML (Extensible Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng được tạo bởi World Wide Web Consortium đề nghị sáng lập ra nhằm mục tiêu phát triển và mở rộng các ngôn ngữ đánh dấu khác với những định dạng .txt, ASCII,… Tuy nhiên, các thẻ tag trong định dạng XML vẫn chưa xác định trước được nên chúng ta phải tự định nghĩa trong lúc tạo file XML.

Tại sao nên sử dụng XML?

XML được sử dụng để chia sẻ dữ liệu giữa các platform ở nhiều hệ thống không giống nhau. Đặc biệt hơn, khi những hệ thống này được kết nối mạng thì file XML sẽ được chia sẽ nhanh hơn. Khi có sự chuyển đổi dữ liệu giữa các hệ thống với nhau thì các dữ liệu đó sẽ tự động chuyển về định dạng XML.

Điều nổi bật của XML chính là khả năng mở rộng ngôn ngữ, không xác định trước được ngôn ngữ đánh dấu như HTML. Từ đó, người dùng được phép tạo biểu tượng đánh dấu cho riêng họ. Về cơ bản, XML là ngôn ngữ mô tả dữ liệu dùng để lưu trữ dữ liệu. Trong khi đó,  HTML là ngôn ngữ chỉ dùng cho việc trình bày nội dung.

Trên thực tế, XML thường được dùng làm nền tảng để định dạng tài liệu khác. Nếu bạn đang sử dụng file XML, thì bạn không cần thiết phải biết ứng dụng trừ khi bạn là người thực sự thiết kế các tệp XML.

Do đó, định dạng XML là ứng dụng hữu ích đáng để sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình cài đặt ứng dụng này trên máy tính chúng ta thường gặp một số lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng xml. Vậy nguyên nhân chủ yếu là do đâu? Làm sao để khắc phục được tình trạng này. Chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau khám phá nhé!

Một số lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng XML và cách khắc phục nó.

>>> Tải Itaxviewer – ứng dụng đọc hồ sơ thuế điện tử

Tải Itaxviewer – ứng dụng đọc hồ sơ thuế điện tử

 

Công cụ iTaxViewer mới nhất của Tổng Cục thuế giúp người dùng mở và đọc tờ khai thuế định dạng XML là định dạng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong ngành thuế. Những thông tin liên quan đến thuế đòi hỏi cần có sự chính xác và tỉ mỉ, chính vì thế mà những người tiếp nhận đều cần phải đọc kỹ nội dung và từng chi tiết của văn bản và iTaxViewer sẽ là hỗ trợ để bạn không bỏ sót một thông tin quan trọng nào.

Tình trạng ItaxViewer báo lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng XML là tình không huống hiếm gặp vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này. Để giải quyết được vấn đề này, điều đầu tiên chúng là cần làm là tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này rồi sau đó chọn ra cho mình 1 biện pháp để khắc phục.

Báo lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng
Báo lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng

Dưới đây là các lỗi thường gặp và cách sửa lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng XML:

Sai tên định dạng file, tên File

Do phần mềm ItaxViewer chưa hỗ trợ việc đặt tên quá dài, tên bằng Tiếng Việt có dấu hay chứa ký tự đặc biệt.khi gặp tình trạng ItaxViewer báo lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng XML do nguyên nhân này thì các bạn chỉ cần đặt lại tên cho đúng định dạng của ứng dụng cho phép.

Ấn phím F2 để hoặc click chuột phải vào file rồi chọn Rename để tiến hành đổi tên.
Ấn phím F2 để hoặc click chuột phải vào file rồi chọn Rename để tiến hành đổi tên.

Lưu ý: Nên đặt tên có ký tự tiếng Việt không dấu, không chứa ký tự đặc biệt, có khoảng 6-8 ký tự.

Lỗi do sử dụng phiên bản thấp

Khi bạn sử dụng phiên bản quá cũ sẽ khiến ứng dụng không đọc được. Lúc này, bạn cần phải cài đặt lại bản Itaxviewer mới để đọc được file XML.

 Lỗi do hệ điều hành

Thực ra, mặc định hệ điều hành Windows có giới hạn tài nguyên và quyền truy cập riêng nhằm mục đích bảo mật hệ thống. Do vậy, đây cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi. Cách đơn giản nhất là chạy lại Run as administrator để mở tập tin XML.

 Nhấn chuột phải vào biểu tượng iTaxViewer sau đó chọn Run as administrator
Nhấn chuột phải vào biểu tượng iTaxViewer sau đó chọn Run as administrator

Tuy nhiên, mỗi lần bạn muốn sử dụng ứng dụng ItaxViewer này thì bạn thực hiện chạy lại Run as administrator thì thật phiền phức. Vậy nên, nếu muốn ứng dụng này luôn chạy với quyền Admin thì bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào ứng dụng iTaxViewer rồi chọn Properties qua Tab Compatibility rồi tích vào dòng “Run this program as an administrator” cuối cùng bấm Apply và OK là đã hoàn thành.

Với cách làm trên đây sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng XML một cách nhanh chóng và mở được tập tin XML để sử dụng. Những tình trạng này cũng khá bình thường nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trong lúc sử dụng nếu bạn có thắc mắc gì hay gặp phải khó khăn về lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng itaxviewer / lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng xml thì hãy để lời nhắn lại. Quản trị viên của sangiaodichtienao.com sẽ nhiệt tình hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhanh nhất, trong thời gian ngắn nhất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

22 COMMENTS

 1. HELLO ANH, giúp em với, em cài itaxviewer 1.5.6, lap em win 10, nhưng khi mở file SML cứ để lỗi là: "this file DOES NOT HAVE AN APP ASSOCIATED WITH IT FOR PERFORMING THIS ACTION. PLESEA INSTALL AN APP OR, IF ONE IS ALREADLY INSTALLED,CREATE AND ASSOCIATED IN THE DEFAULT"

 2. Thuế thì phải đóng, chậm thì phạt, xuốt này thay đổi đốt mẹ cái bọn quản lý thế việt nam đi

 3. Một trong những lỗi khi không mở được file XML:
  Phần mềm ITAX VIEWER của Tổng Cuc thuế “siêu” một chỗ là: Khi bỏ cái file XML vào đường dẫn mà chỉ cần một tên thư mục có dấu tiếng Việt thôi thì nó sẽ không chịu mở, nó báo lỗi là "Tệp hồ sơ không đúng định dạng" ???
  Đúng ra nó phải báo là "Tên thư mục chứa tập tin và/hoặc tên tập tin không được có dấu tiếng Việt"
  Vì vậy đường dẫn chứa file XML bắt buộc phải là tên toàn bộ thư mục trên toàn bộ đường dẫn chứa tập tin XML phải là không có dấu tiếng Việt. Cho thấy người Việt mình viết phần mềm đọc file cũng rất độc đáo.
  Sau khi các bạn sửa (loại bỏ dấu tiếng Việt) tất cả tên thư mục trên suốt cả đường dẫn (và cả tên tập tin XML luôn nha) thì nó mới chịu "hợp lệ định dạng"…
  "Việt" nhưng kỵ dấu tiếng Việt, trong khi đó hầu hết phần mềm nước ngoài đều ok với dấu tiếng Việt???
  Cho thấy mấy thầy, mấy bà ở VN quá "siêu" về trình độ viết phần mềm cũng như viết "thông báo lỗi" cho phần mềm, đúng thật là "bậc siêu" .Nâng cấp biết bao nhiêu lần, lỗi vẫn còn đó… gây khó dễ cho không biết bao nhiêu anh chị em làm trong ngành kế toán.

 4. e vào trang gta iv mod nó cứ hiện ra dòng: This XML file does not appear to have any style information associated with it. The document tree is shown below.

 5. Mình đang dùng phần mềm Itax viewer 1.0.9 chỉ mở được cái file xlm mới, còn mấy cái file cũ giờ cần mở để in mà nó báo file không đúng định dạng là sao?

 6. Địt cụ cái nước Việt Nam này làm ăn như con cặc. IHTKK liên tục thay đổi và luôn kèm theo lỗi. Làm không được thì giải thể cmmd

 7. Làm ơn cho mình hỏi mình tải phần mềm về nhưng khi mở nó ko báo lỗi gì hết nhưng mở file thì lại ko thấy gì là nó bị sao vậy bạn…..?????

 8. anh chị cho em hỏi, em mở tờ khai thuế file XML ko đc chỉ báo là " tệp hồ sơ không đúng định dạng" là sao ạ? em có tải ITax Viewer về cài rồi ạ !

 9. +Kênh Tin Học: mình mở được itax nhưng chỉ hiển thị được cái khung của các loại tờ khai, còn số liệu thì không thấy. Mong mọi người chỉ e với ah

 10. làm sao để in từ ứng dụng XML được vậy bạn sao itax để in hồ sơ mà mình kích vào nhưng in không được

 11. Invalid class string Error occurred during compilation of included or imported stylesheet 'file:///C:/Program Files/iTax Viewer/data/xslt/XSLT 2.0.6/TKhaiThue/common/common.xsl'. máy em cài vô mở file kết xuất HTKK 3.3.0 nó báo lỗi này giờ làm sao anh ơi. em mới cài itax1.0.6 trước bản 1.0.1 cũng bị jay

 12. Sao mình kết xuất ra XML mà nó toàn báo là mã hồ sơ 01 hoặc phiên bản hồ sơ 2.0.7 ko đúng, như thế là bị sao vây ạ, giúp minh với. 

 13. cho em hỏi : em muốn in file xml (cụ thể là tờ khai thuế GTGT) .có 2 trang nhưng khi in em chỉ in được 1 trang , trang còn lại vẫn in ra được nhưng ko có chữ.em ko biết cách khắc phục thế nào…anh chị nào biết chỉ giúp em với

 14. Mình nộp trực tuyến Báo cáo tình hình sd ấn chỉ. Đã tải ItaxViewer phiên bản 1.0.1 của Tổng cục thuế về nhưng ko mở đc fie .xml để lưu, phần mềm ứng dụng đọc hồ sơ thuế báo lỗi " Mã hồ sơ (116) hoặc phiên bản hồ sơ (2.0.0) không đúng"
  Add và các bạn giúp mình với 🙁 

 15. ad cho mình hỏi vs..mình mở phần mềm lên thì dc..ngon..nhưng nếu mở trực tiếp cái file xml hoặc vào phần mềm chọn open thì mở ra màn hình nò mầu nâu..tức là k hiển thị dc file đó…..lỗi này chắc cũng kha khá bác dính…có gì ad mail cho mình vs..bamiu91@gmail.com   hoặc teavew cho mình vs..thank ad

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here