KINH TẾ VIỆT NAM: Tỷ giá VND tăng bất lợi cho xuất khẩu | Tiêu Điểm FBNC TV 12/6/19

2
41FBNC TV – Trước diễn biến leo thang của thương chiến Mỹ – Trung, VND tăng giá so với những ngooại tệ khác, đặc việt tỷ giá VND/USD, trong bối cảnh nhiều đồng tiền khác đều mất giá là chỉ báo tiêu cực cho ngành hàng xuất khẩu Việt Nam. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo “chiến tranh thương mại leo thang: Mừng, lo của doanh nghiệp Việt”.

Theo các chuyên gia, từ đầu năm đến nay, Nhân dân tệ, đồng bạc Thái Lan hay đồng tiền Malaysia đều mất giá khoảng 2% so với đô la mỹ. Đặc biệt, đồng nhân dân tệ giảm giá làm cho hàng hóa của TQ rẻ hơn, gây áp lực cho ngành hàng xuất khẩu VN.

TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc thuôc VERP : “Rõ ràng đây là một chỉ dấu khá tiêu cực cho ngành hàng xuất khẩu của Việt nam bởi vì yếu tố giá cả là yếu tố vốn mang lại lợi thế nhiều cho những hàng công nghệ thấp và sử dụng nhiều lao động của VN như hiện nay. Vì thế chúng tôi cho rằng lợi ích từ thuế quan vn có thể tận dụng được từ TQ có thể bị trung hòa nếu tỷ giá tiếp tục diễn biến như hiện nay”.

Tiến sĩ Phạm Sỹ Thành cho rằng, từ bây giờ đến cuối năm, tỷ giá sẽ ổn định và không bị dao động quá mức 2% mà Ngân hàng nhà nước đã đề ra, thậm chí là sẽ còn tăng giá nhẹ. Bởi vì các cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam hiện đang rất tốt, vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài rất nhiều.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc sẽ khó đến giảm nhiệt trong năm nay cũng như năm sau. Điểm rơi những tác động tiêu cực từ thương chiến này sẽ vào năm 2021, 2022.

Đáng chú ý, nhân dân tệ được dự báo sẽ tiếp tục giảm giá, xuống còn 7.350 nhân dân tệ đổi 1 đô la mỹ vào cuối năm 2019.

Trước những diễn biến này, chuyên gia cho rằng, tỷ giá và xuất xứ hàng hóa là 2 bài toán lớn mà VN cần giải quyết tốt nếu muốn hưởng lợi từ thương chiến Mỹ- Trung.

—————

FBNC (Financial Business News Channel) là kênh truyền hình của TPHCM dành cho giới kinh doanh, chuyên sâu về thông tin kinh tế, tài chính ngân hàng, chứng khoán và đời sống, kinh nghiệm kinh doanh… Nếu bạn đã, đang và sẽ làm kinh doanh hãy đồng hành cùng chúng tôi.

Kênh truyền thông FBNC:

Fanpage

Zalo

Youtube

Website fbnc.vn

—————

FBNC

ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH – CUỘC SỐNG THÔNG MINH
#FBNCTV #TieuDiemFBNC #TyGiaVNDUSD

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/ty-gia

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here