NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN 01/4/2020 | VÙNG RUNG LẮC MẠNH | FPT Chạm hỗ trợ Fibonacci

0
7



Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm sau khi Cục Thống kê Trung Quốc thông báo PMI sản xuất tháng 3 bất ngờ tăng vọt đạt 52 điểm, cho thấy xu hướng phục hồi nhờ công tác ngăn chặn dịch Covid-19 có tiến triển, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái hoạt động và người lao động đi làm trở lại.
Tuy nhiên, theo giới phân tích, triển vọng phục hồi trong hoạt động sản xuất Trung Quốc vẫn u ám. Nhiều người cảnh báo các nhà sản xuất và hoạt động kinh tế nói chung sẽ vẫn chịu áp lực trong những tháng tới vì dịch Covid-19 đang lan nhanh trên thế giới, khiến nhiều quốc gia phải áp dụng biện pháp phong tỏa chưa từng có và kinh tế thế giới gần như chắc chắn suy thoái.
Tăng mạnh nhất khu vực là thị trường Hàn Quốc với chỉ số Kospi tăng 2,19%. Chỉ số NZX 50 của New Zealand tăng 1,40%. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite và chỉ số Shenzhen Component lần lượt tăng 0,11% và 0,58%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,40%. Ở chiều ngược lại, thị trường Nhật Bản với chỉ số Nikkei 225 giảm 0,88%. Chỉ số ASX 200 của Australia với mức giảm 2,02%.
Thị trường chứng khoán trong nước sau phiên giảm mạnh hôm qua đã ngược dòng thành công trong phiên hôm nay bất chất áp lực bán bất ngờ tăng cao ở nhiều cổ phiếu trụ. Thị trường bị rung lắc mạnh đầu phiên chiều sau chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 khiến cho nhịp tăng của các cổ phiếu trụ như VIC, VRE, SAB, VCB,…đều bị thu hẹp đáng kể. Thanh khoản thị trường ở mức thấp với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt chưa tới 3.000 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 400 tỷ đồng.
Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 0,27 điểm (+0,04%) lên 662,53 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 2,26 điểm (-0,37%) còn 610,76 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 153 mã tăng/213 mã giảm, ở rổ VN30 có 13 mã tăng, 16 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm midcap và smallcap với mức giảm lần lượt 1,62% và 1,09%.
Các cổ phiếu lớn hỗ trợ thị trường phiên này là: VIC (+2,46%), VCB (+1,64%), HPG (+3,06%), SAB (+1,57%), PLX (+1,96%),…đã lấn át áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VPB (-6,87%), VHM (-1,43%), CTG (-2,82%), EIB (-6,69%), TPB (-6,79%),…
Thanh khoản thị trường ở mức thấp với giá tṛi khớp lệnh đạt gần 2.562 tỷ đồng, thấp hơn mức trung bình tuần trước là 2.951 tỷ đồng.
Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 400 tỷ đồng trên toàn thị trường. Áp lực bán của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như MSN (125,85 tỷ đồng), VIC (72,7 tỷ đồng), VNM (35,3 tỷ đồng), HPG (29 tỷ đồng)…
Tóm lại, nhà đầu tư thoáng “giật mình” trong phiên chiều nhưng đã nhanh chóng trấn tĩnh trở lại, thị trường đáng lẽ đã có 1 phiên tăng mạnh cùng xu hướng với các thị trường trên thế giới nhưng việc nỗ lực lấy lại sắc xanh khi đóng cửa cũng rất tích cực trong bối cảnh thanh khoản thấp và khối ngoại bán ròng mạnh. Đây là thời điểm hết sức nhạy cảm, nhà đầu tư cần tỉnh táo trong việc sử dụng thông tin, rất may trong phiên hôm nay thị trường vẫn còn thời gian để thấu hiểu. Lúc này, ở bên ngoài các thị trường trên thế giới dường như đã tạo đáy ngắn hạn, thị trường Châu mở cửa và các chỉ số tương lai của thị trường Mỹ tiếp tục leo dốc báo hiệu sẽ có phiên giao dịch tích cực. Trong khi đó, ở trong nước theo báo cáo vừa được công bố của WB, nền kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững trước cú sốc bên ngoài. Do vậy, khả năng thị trường sẽ chững đà giảm và đi vào giai đoạn phân hóa. Về kỹ thuật, thị trường đang dao động ở ngưỡng hỗ trợ 650 điểm, các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là động lực nâng đỡ thị trường. Tín hiệu bán ròng từ khối ngoại cùng các HĐTL vẫn duy trì basis âm trên 30 điểm có thể khiến nhà đầu tư thận trọng giải ngân. Trong trường hợp thị trường không giữ được ngưỡng hỗ trợ 650 điểm, nhà đầu tư nên chuẩn bị kịch bản xấu.
#dautuhanghoa
#dautuchungkhoan
#hanghoaphaisinh
#cophieu
#chungkhoan
#hanghoa
#MBS

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/chung-khoan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here