Phạm Nhật Vượng và VINGROUP là người tài trí hay tội đồ?

32
55Phạm Nhật Vượng và VINGROUP là người tài trí hay tội đồ?
(Tôi không nhìn từ khía cạnh một người bình thường với khát vọng làm giàu cho bản thân. Mà đó là lợi ích cho quốc gia, dân tộc này)
Tôi đã kinh doanh, làm việc với rất nhiều doanh nhân nổi tiếng trên thế giới, đọc và nghiên cứu gần như tất cả lịch sử chính trị của nhân loại. Nên tôi sẽ có cái nhìn nhiều điểm chung với tầng lớp tri thức, làm doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Nếu chỉ đánh giá Phạm Nhật Vượng và Vingroup khát vọng, kinh doanh làm giàu hay sự nổi tiếng thì không có gì đáng nói, cũng sẽ giống như sự ra đời, phát triển như những doanh nghiệp thông thường khác ở Việt Nam.
Nhưng hiện nay, sau hơn 20 năm quay về Việt Nam kinh doanh và xây dựng doanh nghiệp của ông Vượng tới quy mô này, lựa chọn ngành dọc và sản phẩm như hiện nay thì nó không còn là riêng vấn đề cá nhân ông ta và nội bộ đời sống của công ty này. Nó càng không phải rất hình thức như gần đây nhiều người nói: bộ mặt quốc gia, hình ảnh quốc gia, tự hào dân tộc, hay sự tỏa sáng của người Việt. Những từ ngữ này chỉ là của nội bộ công ty này và một bộ phận dân trí còn chưa được mở rộng khai sáng hơn để hiểu bản chất vấn đề vai trò của ô Vượng, của Vingroup, sự đóng góp hay gây thiệt hại cho nền kinh tế Việt Nam.
Tôi không vội nói về quy mô, vì so với các tập đoàn kinh doanh đa ngành quốc tế thì Vingroup tạm quy đổi khoảng 15 tỉ usd và chỉ bằng 1/6 của Deawoo của Hàn Quốc cách đây 15 năm khi sụp đổ. Cũng như nó vẫn nhỏ so với các tập đoàn đa quốc gia khác ở EU, Mỹ, Nhật, Hàn. Tạm bỏ qua vấn đề quy mô, mà thực sự nó được xây dựng và tăng quy mô tài sản dựa trên buôn bán gì và đang sản xuất gây thiệt hại 1 cách bản chất cho Việt Nam ngay những năm vừa rồi và tương lai hàng chục năm nữa.
Trước tiên nói về sự phát triển một cách ngắn gọn: sau khi ô Vượng rời Ukraine, chuyển giao Technocom và nhận thấy cơ hội quay về Việt Nam kinh doanh sau giai đoạn bình thường hóa quan hệ Việt Mỹ 1995. Bắt đầu phát triển bằng thu mua đất để phát triển ngành bất động sản, việc nhận thấy cần có kho quỹ về đất để có sự chuẩn bị xây dựng hàng loạt các dự án BDS đình đám sau này, đặc biệt sau giai đoạn 2006. Ô Vượng đã ngấm ngầm liên kết với quan chức, công an, quân đội để cưỡng chế, cướp đất đai của người dân để có 1 kho quỹ đất làm giàu trên sự oan ức của người dân khắp nơi ở Việt Nam, ai lên tiếng đều bị công an, truyền thông bịt miệng, bắt bớ. Ông ta không phát triển doanh nghiệp dựa trên trí tuệ và tạo ra giá trị thặng dư cho quốc gia, cho người dân như Apple, Microsoft, Facebook…. Ông ta làm giàu dựa trên sự tham nhũng của quan quyền, lỗ hổng thể chế chính trị của Việt Nam. Trong mắt 1 người như tôi, ông Vượng không phải loại tài trí ngút trời, xoay chuyển càn khôn gì. Chỉ là một loại trục lợi, làm giàu dựa trên nguồn tài nguyên đất – nguồn tài nguyên gần như cuối cùng của Việt Nam. Quy mô càng tăng lên hàng chục tỉ usd, thì sự bị tước đoạt sở hữu đất của người dân càng tăng lên, vì nó còn là phát súng cho hàng ngàn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như kiểu FLC gây oan trái khắp nơi. Một loại làm giàu kí sinh chứ không thực tài trí. Có chăng là làm thay đổi hình ảnh đẹp hơn ở các góc thành phố trải dài trên khắp Việt Nam mà không đi đôi với tạo ra giá trị thặng dư, đóng góp vào cân bằng ngân sách lõi cho quốc gia.
Tiếp theo 2 năm gần đây ô Vượng cho mở ra nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, sản xuất điện thoại V-smart. Đây mới là VẤN ĐỀ LỚN NHẤT tôi muốn bàn đến. Tôi không đánh giá chất lượng sản phẩm ông ấy tạo ra, vì thực ra ông ấy chẳng tạo ra gì, chỉ đi mua về, lắp ráp, dán logo của Vin lên để làm thương mại. ông Vượng không thực sự sản xuất gì, vì không sở hữu người tài nào, nắm giữ chìa khóa trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm trên.
Vậy việc nhập toàn bộ phụ tùng, máy móc, phương tiện để lắp ráp ô tô Vinfast, điện thoại V-smart đã tiêu tốn đến hiện nay khoảng 3 tỉ usd. Với chuyển giao công nghệ cũ từ Châu Âu và một phần phụ tùng từ Trung Quốc. Ông ta trực tiếp làm giảm cán cân thương mại, gây thâm hụt thương mại vì các đơn hàng nhập khẩu quốc tế. Tiền thanh toán không phải là VND, mà phải bằng usd, eur, jpy – là các ngoại tệ mạnh mà Việt Nam hàng năm phải trông chờ vào nguồn kiều hối duy nhất giữ được lãi suất, không đổ vỡ thị trường giá cả ở Việt Nam.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/ty-gia

32 COMMENTS

 1. Dưới nhãn quan của tôi PNV chỉ là kẻ xảo trá gian lận, hắn là người tài điều ngày không thể phủ nhận (kể cả những kẻ trộm cắp cũng là tài, bởi mấy ai có đủ gan đi ăn cắp!). Đất nước kém cỏi, đang ngập ngụa trong nợ nần, có thêm ông ta chỉ làm cho đất nước thêm nghèo nàn, bất công và chậm phát triển, những dự án BĐS của ông ta luôn được kích giá cao gấp đôi so với các công trình bên cạnh, có bán được không thì dân không thể biết bởi thủ thuật bán hàng nhiều cấp! Nếu BĐS làm mà rất tốt thì có lẽ ông ta chẳng vẽ với ra các dự án SX khác mà làm gì, bởi chúng không làm tăng thêm thu nhập mà chỉ tăng thêm nợ nần, có thể đây là chiêu thức "too big to fail" quá lớn để thất bại. Ông ta bắt cả nước cả chế độ làm con tin, bằng mọi gia phải để cho nó sống!

 2. Bọn này chuyên đi nói xấu người khác để có miếng ăn. Nước Việt có nhiều người như PN Vượng thì dân đã khá hơn rất nhiều.

 3. Những người mua nhà và mua xe của Vingroup . đều phải vay ngân hàng . đều là người từ giàu thành nghèo . rồi tiền đó đi mua rô bốt làm mất công ăn việc làm của người dân Việt trên đất nước Việt .

 4. Mat bao nhiêu tiền của người Việt để mua những con rô bốt cho chết .ko tạo ra công ăn việc làm.cho người lao động .

 5. Bài viết quá hay nghe đi nghe lại thấy rổ ràng con cóc mà muốn làm con bò ,thì sẽ có ngày bể bụng mà lăng ra chết Phạm Nhật Vương vua mì gói vẩn là tỷ phủ của gói mì Vua của sân sau cái đám tham nhũng thối nát đang thao túng và lũng đoạn đất nước với tập đoàn Vingroup làm giàu bằng khuyến khích bọn quan tham cướp đất của toàn dân

 6. Mot ke xuat phat tu viev mua chuoc can bo
  Dung thu doan voi bon loi ick nhom
  Mot ke khong co hoc
  Mot nguoi khong phai la tri thuc

 7. Những người đã từng tham gia hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đều hiểu rõ 1 chân lý: Doanh nhân thành đạt là phải đi cửa sau với nhà nước, còn các doanh nghiệp không chịu "chi cho nhà nước" thì trước sau gì cũng sập

 8. Đa số bình luân mình đều thấy chửi.
  Chắc các bạn or người thân đều ko có người nhà làm ở Vin, chắc các bạn chưa vào các trung tâm thương mại Vin xây , chưa đi mua đồ ở vinmart
  Hay tất cả các bạn đều là cái dạng 3 phải, thấy đâu bâu đấy.
  Ra hà nội hỏi ai mà chả ra time city, royal chơi rồi , ko xây lấy cc mà chơi mà

 9. Các hãng xe đang thoái vốn! Vượng nghĩ đúng khi làm xe điện trong tương lai nhưng để 2021 bán dc bên Mỹ chắc anh hơi ảo tưởng sức mạnh!

 10. cs bất cứ làm điều gì cũng gian dối & sáo trả. Lấy đất đai của dân rồi bán đi để làm giàu đây là một việc làm tôi ác người dân oan ba miền hàng ngày lang thang để đổi công lý đây là nhân chứng sống của kẻ tham quan & trọc Phú

 11. Tưởng tưởng ra mà nói xấu thế này ai chẳng nói được, phải phân tích sâu về kinh tế, nếu tội đồ cái gì thì nêu ra tội đồ ở đâu, tội đồ như thế nào, đưa dẫn chứng cụ thể ra. Phạm luật nào, cướp đất ở đâu, có ai kiện không.theo tao biết thì có rất nhiều nơi chỉ mong Vin đến đầu tư xây dựng đó. Nói tào lao theo kiểu phỏng đoán thế này chỉ là ghen ăn tức ở. Mỗi người thành công đều có một con đường riêng, có ai làm được như vậy không mà ngồi lê mách lẻo, vô tích sự quá, lại còn khai dân trí nữa mới khổ chứ, tài quá

 12. Cách đây hơn 20 năm tôi xem những cuốn paris by night. Tôi thật ngưỡng mộ cộng đồng người việt tại hải ngoại. 😍😍😍 họ đi xem ca nhạc trông thật giàu có sang trọng và quí phái. Các ca sĩ thì thật đẹp và hát hay. Sân khấu và âm thanh thì thật hoành tráng quả là một thiên đường. so với ở vn thì đúng là 1 trời 1 vực . Nhưng 10 năm trở lại đây tôi thấy khoảng cách đó đã không còn nếu không muốn nói là họ còn kém hơn ở vn. Về tất cả. Thậm trí các danh ca, ca sĩ, hải ngoại còn về vn để lưu diễn , kiếm tiền ( phi nhung, giao linh, minh tuyết, hương lan, kì duyên …) Giờ nhìn giới giải trí bên đó thật buồn. 😢😢😢 giờ việt nam đã khác rồi. Vị thế đã khác xưa rất nhiều các bạn nên mở rộng con mắt mà nhìn. Đừng ngồi ở trong cái giếng mà ngắm bầu trời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here