Tác động từ việc TQ giảm giá đồng NDT tới xuất khẩu thủy sản VN – Trịnh SơnTác động từ việc TQ giảm giá đồng NDT tới xuất khẩu thủy sản VN

MC: Thưa quý vị và các bạn! việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ gần 2% so với đồng đô la Mỹ được dự báo sẽ tác động tới các hoạt động xuất nhập khẩu của VN, đặc biệt trong việc xuất khẩu nông sản. Cơ hội tăng giá bán của nông sản VN vào thị trường này là không nhiều, thậm chí giảm giá…. Ghi nhận của PV VTC16 đối với mặt hàng cá tra.

Tập đoàn Sao Mai – An giang, trong 6 tháng đầu năm nay đã có 14.000 tấn cá tra được xuất vào TQ, chiếm 30% sản lượng xuất khẩu của công ty. Do các DN TQ chỉ giao dịch bằng đồng nhân dân tệ nên Tập đoàn này đã phải lập công ty tại HongKong để giao dịch bằng đồng đô la mỹ. Điều này vừa làm tăng chi phi nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro.
Ông Trương Vĩnh Thành
Phó Tổng Giám Đốc tập đoàn Sao Mai – An Giang
“Các cơ quan chức năng TQ cũng có gây những khó khăn cho chúng ta, đặc biệt trong khâu hải quan nhập khẩu hàng hóa. Quan trọng là thanh toán tại thị trường TQ thì không thể thanh toán bằng đồng USD, đối với hàng tiểu ngạch. Buộc các DN phải thanh toán qua ngã Hongkong, điều nay mang lại nhiều rủi ro”.
Hôm qua 11/08, TQ đã quyết định phá giá đồng NDT ở mức gần 2% so với đồng đô la mỹ.
Giá đồng NDT giảm cũng đồng nghĩa với doanh thu của các DN xuất khẩu cá tra vào thị trường này giảm. Bởi chuyển đổi sang đồng đô la mỹ, doanh nghiệp sẽ bị thua thiệt.
Ông Trương Đình Hòe
Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VN
“Khi đồng NDT bị phá giá thì lập tức các đồng tiền khác của các nước đang có xuất khẩu lớn sẽ có khuynh hướng phá giá. Cụ thể như hiện nay một số nước ở khu vực ĐNA đã sự phát giá ở mức 1-2% như đồng Bath Thái lan, đồng đô Singapore, Won Hàn QUốc … thì rõ ràng với sự phá giá đó trở thành 1 vấn đề cạnh tranh với thủy sản VN vì các nước này cũng tham gia xuất khẩu”.
Theo hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VN, hơn 90% doanh nghiệp VN chọn USD là đồng tiền thanh toán cho các đơn hàng xuất khẩu. Bởi vậy sự tăng giá của đồng USD so với nhiều đồng tiền khác tại các thị trường nhập khẩu thủy sản của VN như châu Âu, Nhật Bản, Nam Mỹ đã ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp thủy sản. Nay đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và nhiều đồng tiền khác ở châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục giảm giá so với đô la Mỹ sẽ làm tình hình xuất khẩu thêm khó khăn
Nếu TQ tiếp tục việc phá giá đồng NTD sẽ kéo theo cược chay đua tiền tệ trên khắp thế giới. Ảnh hưởng của nó tới xuất khẩu thủy sản VN là không thề lường trước.

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/ty-gia

Leave a comment