Thuế phí của Việt Nam cao nhất thế giới, các nước khác họ thu thuế thế nào

45
43Thuế phí của Việt Nam cao nhất thế giới các nước khác họ thu thuế thế nào
Với bất cứ một nhà nước, một chế độ nào thì thuế cũng là nguồn thu chính cho ngân sách nhà nước. Nhà nước sử dụng các nguồn thu này để trả lương cho bộ máy quản lý hành chính, đơn vị sự nghiệp, để đầu tư phát triển kinh tế và kết cấu hạ tầng, để xây dựng an ninh quốc phòng, để phát triển y tế, giáo dục, để thực hiện các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội v.v…
Ở các nước như Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Hà Lan v.v… người dân tuy đóng thuế cao, nhất là thuế thu nhập nhưng đổi lại họ được hưởng chế độ giáo dục, y tế miễn phí cũng như các phúc lợi xã hội tốt và được bảo đảm cuộc sống với mức lương cơ bản. Để làm được điều đó, chính phủ các nước đã xây dựng được một nền quản lý tài chính công minh bạch và quy định rỏ ràng trách nhiệm của chính phủ với công dân của mình về việc tiền thuế của dân được sử dụng như thế nào. Và đặc biệt là ngăn chặn thành công nạn tham nhũng.
Nhưng ở Việt Nam lại là một vấn đề khác. Người dân không những đóng thuế cho nhà nước mà họ còn phải chi tiền cho các dịch vụ mà đáng lẽ nhà nước phải chi trả như y tế, giáo dục, dịch vụ công cộng. Thậm chí trong nhiều lĩnh vực còn phải trả phí hai lần cho một dịch vụ. Chẳng hạn như trong giao thông, đã nộp phí bảo trì đường bộ nhưng khi lưu thông trên đường còn phải nộpphí qua trạm thu phí BOT. Ngoài ra người dân còn phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp các loại quỹ ở địa phương.
Hiến pháp quy định, đóng thuế là nghĩa vụ của công dân, nhưng việc nhà nước chi tiền thuế như thế nào, đầu tư ra sao thì người dân lại không được biết. Với cơ chế xin cho, đầu tư tuỳ tiện, bộ máy cồng kềnh, nạn tham nhũng, tiền ngân sách được chi một cách thiếu kiểm soát và lãng phí. Cho nên nợ công ngày càng tăng, năm nào cũng bội chi ngân sách cũng không có gì là khó hiểu.
Không chỉ người dân, ngay cả doanh nghiệp cũng chịu áp lực rất lớn từ thuế, phí. Có những lĩnh vực mà doanh nghiệp đã phải chịu từ 12 – 15 loại thuế và phí. Làm 10 đồng nộp thuế gần 4 đồng, muốn kiếm 1 đồng lời phải chi ra 1 đồng “bôi trơn”. So với các nước trong khu vực thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ ở mức trung bình nhưng tỷ lệ huy động thuế, phí hiện nay ở mức bình quân khoảng 20%, cao hơn so với Thái Lan là 16,1%, Philippin 13,5%, Idonesia 12,4% và Malaysia 14,3% (số liệu thống kế của Ngân hàng thế giới).
Phải khẳng định trên thế giới hiện nay hiếm có nước nào thất thoát và lãng phí tiền ngân sách như Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Ví dụ, mức trung bình làm 1km đường sắt đô thị của thế giới chỉ khoảng 20-30 triệu USD thì ở Việt Nam lên tới 70 triệu USD. Chí phí làm đường cao tốc 4 làn xe của Trung Quốc chỉ 5 triệu đô la Mỹ/km, của Mỹ và các nước châu Âu là 3 – 4 triệu đô la Mỹ/km, ở Việt Nam cao gấp từ 2 – 4 lần nhưng chất lượng chưa tương đương.
Chuyện các dự án đội vốn gấp đôi gấp ba không phải là hiếm, điểm hình như hệ thống đường sắt đô thị. Rồi những tiêu cực như PMU18, Vinashin, Vinalines, tập đoàn dầu khí, tập đoàn than khoáng sản, tập đoàn điện lực làm thất thoát hàng trăm ngàn tỷ đồng. Rồi các dự án nghìn tỷ thua lỗ, dự án đắp chiếu, dự án trên mây. Rồi các công trình xây xong bỏ hoang, đường xá, cầu cống mới khánh thành đã xuống cấp. Rồi xây tượng đài, quảng trường, cổng chào, làm phim cúng cụ, tổ chức ngày kỷ niện, họp hành v.v…
Chẳng nói đâu xa, chỉ là chi tiếp khách của văn phòng hội đồng nhân dân (tỉnh Gia Lai) cũng đã ăn hết 3,5 tỷ đồng; Công trình kênh tưới tiêu Châu Bình (Nghệ An) được đầu tư hơn 700 tỷ đồng chưa đưa vào sử dụng nứt toác nghiêm trọng; Công trình trạm y tế xã (Thanh Hoá) làm hơn 500 triệu đồng, khai khống 1,4 tỷ đồng; Đường hơn 749 tỷ đồng (Kom Tum) mới hết bảo hành 3 tháng đa tanh bành; Đê 89 tỷ đồng (dài 1,26km, Hà Tĩnh) tan hoang sau vài tháng bàn giao; Cái cổng chào 200 tỷ đồng (Quảng Ninh) chỉ để “chào”. Chỉ vài ví dụ nhỏ thôi đã thấy ngân sách thất thoát, lãng phí vô cùng. Đó là chưa nói đến các khoản chi ví như 45.000 tỷ đồng để nuôi các hội đoàn; gần 13.000 tỷ đồng chi phí hoạt động xe công. Như vậy thử hỏi, thuế đâu cho đủ, ngân sách nào kham nổi.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/thue

45 COMMENTS

 1. Với thuế phí cao như vậy chúng ta lại rơi vào 1 kiểu ngăn sông cấm chợ kiểu mới, với thuế phí cao ngất ngưởng như vậy thì không thể trông mong có hàng hóa giá rẻ và cạnh tranh tranh bình đẳng với hàng hóa quốc ngoại! Cùng với thất thoát khi chi tiêu, lãng phí tới 50% thì sức dân nào chịu được – CỨ tiếp tục thế này thì Vn đứng ở vị trí nào trên bản đồ thế giới?

 2. Dm các nước khác thu thuế về sau dân được nhà nước nuôi chứ dm ở việt nam thì sác định mất éo được cái gì

 3. Thực ra nếu tính chi phí thuế cho 1 ng dân bình thường thì k đáng là bao nhiêu, tiền thuế đa số đến từ các công ty… Tuy nhiên ..

 4. Người dân mình thì yêu nước thật nhưng cái bản mặt lãnh đạo của VN mình nó quá thối nát ! Tuy nhà mình toàn những người làm và cống hiến cho chính trị nhưng cũng phải công nhận về điều đó !

 5. Năm nào cũng tăng thuế. Phải nói thật trong các nước Đông Nam Á Việt Nam là nước có thuế cắt cổ nhất. Món hàng một tỷ khi về Việt Nam là 5 tỷ .

 6. Ông bà ta đã thờ nhầm minh chủ để tới đời con cháu bây giờ sống quá khổ quá nhiều uất ức
  Một lũ ăn tàn phá hoại

 7. Chế độ của VN bây quá tệ toàn lũ ăn tàn phá hoại lũ cướp ngày
  Mình làm ăn đàng hoàng nộp thuế rồi nhưng rất nhiều thằng đến cướp ví dụ
  Quản lí thị trường đến cướp
  Ngành công thương tới cướp
  CA pccc tới cướp
  CA trật tự tới cướp
  Xã phường cũng ăn theo tới cướp thử hỏi như vậy thằng dân còn gì để sống đây là cái chế độ gì hả các bạn

 8. DU MẸ : DÂN MĨ MUA 3 CON XE, DÂN VIỆT CHỈ MUA ĐC 1 CHIÉC. Dân lào, cam phu chia mua 2 chiec xe oto, dân vn chỉ mua dc 1 chiec. Nó thu thuế nó làm gì dân ko dc biết, nó muón tieu xài gì nó tieu.

 9. Nhà nước này sao lại tính chuyện thu thuế cả của người thơ xây? còn gọi là thuế kinh doanh cá thể. tôi rất bức súc trong vẫn này. Xin chia sẻ với công đồng mạng, để có ý kiến nghi về những loại thuế vo lý này.

 10. Thường theo quy luật đã nghèo thì hèn ở VN dưới ách đô hộ của những con khỉ trường sơn chỉ fhuc vụ cho lũ súc sinh đó ngoài ra cơm thừa sữa căn cho lũ dlv

 11. bố làm đủ tiền dư giả bố m đi mỹ, trung, nhật, canada chứ dell ở vs bọn súc sinh đây, tham ô bất tài, ….. k biết nên làm gì cho đất nước này nữa😩😩😩😩

 12. Thằng nào nói thu thuế như vặt lông vịt đừng để vịt nó kêu,vậy mày về vặt lông thằng cha con đỉ mẹ của mày đi đừng để kêu la nha?thằng quái thai mang mặt người!

 13. Ở Mỹ thuế mới đắt nhé hàng năm phải chi gần 20% lương để đóng thuế đó còn chưa kể đồ dung bên đó cũng bị áp thuế gấp nhiều lần 🙂

 14. kinh mog cac cap lah dao xem xet va gjam pki xuog de cko dan nko pki cao nguoi ngkeo lam saw sog kinh mog cac cap xem xet

 15. Có một đất nước miễn thuế cho người dân, còn hơn đất nước Thụy Điển. Các bạn cần phải nhớ và biết, còn tại đất nước Việt Nam bỏ cái chế độ cộng sản của thằng hồ chó minh đi thì dân sống tốt hơn.

 16. cái đéo gì cũng thuế.. dm phụ nữ bán dâm k đóng thuế thì bắt đi tù. loz ngta mà sử dụng k đóng thuế là bắt. kkkk

 17. sao ko thu thuế thu nhập như nước ngoài để các dịch vụ công được đảm bảo với cả áp dụng trách nhiệm cho các công ty tiến hành xây dựng như làm hỏng cầu thì bắt xây dựng lại để tránh nạn cắt xén vật liệu xây dựng .phát triển nền kinh tế tư bản hạn chế kinh tế nhà nước ,nhà nước chỉ đầu tư những lĩnh vực các công ty không thể đầu tư được tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp .

 18. Thu nhập của người dân VN đứng thấp nhất trên thế giới kể cả đông nam á nhưng phải chịu đủ mọi sắc thuế vào hàng cao nhất thế giới,đúng là ngược ngạo chỉ có ở thiên đường XHCN.

 19. Việt nam doanh nghiệp tính thuế vào người mua bạn chịu đủ mọi thứ thuế vậy mới siêu lạm phát , địt cụ săng bán cao ngất cũng lại thu thuế cực cao

 20. Người việt ở mỹ làm ít học thu nhập 50000-100000/năm vẫn được kê khai miễn thuế tùy vào công việc… Đóng thuế ở mỹ bạn được lương học miễn phí có khi còn được hỗ chợ để đi học

 21. ng dân thì biết gì thuế chứ họ đi mua hàng 50 100 ngàn nhưng họ k biết là trong 50 . 100 ngàn đó có 15/20 % là thuế

 22. Đất nước Việt Nam trước kia đã bị phá sạch họ còn định đưa Việt Nam về thời chỉ còn đá cuội các nước bạn nói một cọng lông không sơ sứt thương cho anh người có mắt như không

 23. mọi người đều nói cả rồi , giờ bạn cho mình hỏi các đồng chí 47 đâu cả rồi , tôi muốn thấy cánh tay của các bạn

 24. Ngao ngán lắm rồi, nói mãi ko chịu lắng nghe. tiền đi vay mà cứ nghĩ như họ cho ko. xài thoải mái. Tiền thầy bỏ túi dân chết mặt bây. Thật đau buồn cho những người vô cảm. cám ơn anh đã thông tin,chúc anh khoẻ.

 25. Xàm lông vkl cái kênh đưa số liệu ảo thử hỏi mỗi hộ hay cá nhân vn đóng đk bao thuế ko biết thì đừng phán xét

 26. Các nhà lãnh đạo đang làm theo lời bác dạy, hãy thương dân như con… nhưng bác không nói rõ là con gì. Các đồng chí phải tùy vào hoàn cảnh mà làm theo. Trông trường hợp này còn vịt là thích ứng nhu cầu nhất.

 27. Lật đổ đảng cộng sản việt nam . Làm dân việt nam không ngoảnh đầu lên đuoc voi thế giới

 28. Còn thuế đi ỉa đi đái. thuế hít thở Thu nốt đi… Cho dân nó kêu toáng lên rồi nó chết… Cái địt mẹ lũ chó cộng sản tàn ác hút máu lồn dân tộc đi… Ngồi nghĩ Còn cái gì bú dc thì làm luôn.. Giặc đến đéo Ai bảo vệ chúng mày đâu… Chạy lo thân mình trước đã 👍🍴🍅🍋🍉🍑🍒🍓
  Health

 29. KO LANG PHI NGAN SACH THI LAM SAO CO CO' BON RUT NGAN SACH,TIEN THUE CUA DAN.DIT ME CU' XAO LON LAY CO' DAU TU CONG TRINH NAY,KIA DE TRUT LOI,THAM NHUNG CHU CO DEO' GI.

 30. Nếu chuyên gia kt vũ đ ánh mà nói đc ,,thu thuế như vặt lông vịt ,,thì đáng kỉ lục intenet bái phuc cả nón,,!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here