Trả dứt nợ ngân hàng trước hạn 1/2 | Tài chính cá nhân #5 | TTAS PreparationTrả dứt sớm nợ ngân hàng không phải lúc nào cũng tốt bởi vì nhiều khi ta có cách khác sử dụng tiền một cách có lợi hơn. Nhưng nếu trả dứt sớm nợ ngân hàng là tốt trong trường hợp của ta, xin mời chúng ta tham khảo những gợi ý sau. Xin lưu ý rằng trước khi trả dứt sớm, hãy chắc rằng ngân hàng không thu tiền phạt. Đa số là không nhưng vẫn nhớ kiểm tra kỹ nhé.

Cách thứ nhất giúp trả dứt sớm nợ ngân hàng là nộp tiền mỗi 14 ngày. Một vài hợp đồng vay cho phép trả nhanh đều đặn mỗi 14 ngày. Điều này rất tuyệt vì nếu tính chính xác theo lịch thì mỗi quý có 13 tuần không phải 12, và cả năm có 52 tuần không phải 48 tuần như kiểu tính phóng 1 tháng 4 tuần, 12 tháng 48 tuần. Vậy nếu theo lịch chính xác trả đều đặn mỗi 14 ngày thì mỗi năm tính ra ta trả thêm được một khoản.

Lấy ví dụ ta vay 3,2 tỉ trả trong 30 năm lãi suất 6.5%, mỗi tháng trả 20 triệu tương đương 240 triệu mỗi năm. Nếu giữ lịch thanh toán này, sau thời hạn vay 30 năm ta sẽ trả tổng cộng 4.040 tỉ tiền lãi.
Nhưng thay vì 20 triệu một tháng ta trả 10 triệu mỗi 14 ngày, thì cả năm ta sẽ trả được 260 triệu thay vì 240 triệu như trên, và tiền lãi tổng cộng sẽ chỉ là 3.680 tỉ thay vì 4.040 tỉ, tiết kiệm được 360 triệu. Đó là chưa kể khi này ta chỉ trả trong 27 năm chứ không phải 30 năm.

Chỉ có điều ngân hàng có thể không cho ta trả theo cách này vì họ không muốn mất tiền lãi hoặc không muốn đẻ thêm việc quản lý giấy tờ. Thay vì trừ tiền thanh toán của ta vào nợ gốc, họ có thể chỉ giữ tiền thanh toán của ta vào tài khoản tạm và giữ ở đó cho đến khi đủ một tháng mới trừ vào tiền nợ gốc. Nếu thật là như vậy thì việc thanh toán theo lịch 14 ngày của ta chẳng có ý nghĩa gì. Vì vậy hãy kiểm tra với ngân hàng. Nếu họ thấy phức tạp và thu phí cho việc này, ta hãy tham khảo cách tiếp theo.

Tức là, giả sử hàng tháng tiền thanh toán gốc và lãi của ta là 24 triệu, ta chia nó cho 12 tháng và có con số 2 triệu. Căn cứ theo đó mỗi tháng ta để dành ra 2 triệu, đến cuối năm gom lại ta có 24 triệu. Tháng cuối cùng của năm khi nộp tiền cho ngân hàng thường lệ, ta trả 24 triệu thêm này cho ngân hàng. Nhớ đảm bảo ngân hàng trừ ngay 24 triệu thêm này vào tiền vay gốc không để đến tháng sau. Vì nếu để đến tháng sau thì việc trả thêm của ta cũng không có ý nghĩa gì. Theo tinh thần đó, khi ta nộp tiền cho ngân hàng, nhớ nhấn mạnh cụm từ “trừ ngay vào tiền gốc” trong phần nội dung chuyển tiền.

Thông tin phổ quát chỉ mang tính tham khảo, không phải ý kiến chuyên môn, người xem cân nhắc khi áp dụng.

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/huong-dan

Leave a comment