Trả dứt nợ ngân hàng trước hạn 2/2 | Tài chính cá nhân #6 | TTAS Preparation

0
29Trong bài trước ta đã có hai cách trả dứt nợ trước hạn, bài này xin nói về sáu cách khác.

Cách 1. Hãy trả thêm một ít mỗi tháng. Nếu quyết tâm trả dứt nợ ngân hàng trước thời hạn thì mỗi khoản trả thêm dù nhỏ cũng có ý nghĩa. Thay vì để dành thành một khoản lớn mỗi năm ta hãy trả nhiều hơn một ít vào mỗi tháng. Ví dụ khoản vay 2 tỉ trả trong 30 năm lãi suất cố định 4.5%. Nếu ta trả thêm 2 triệu mỗi tháng, ta sẽ trả dứt nợ trước 9 năm và tiết kiệm 520 triệu tiền lãi. Hãy tính toán con số sao cho phù hợp nhất với mình 20 triệu hay 2 triệu cũng được. Nếu được tăng lương, hãy gởi phần tăng đó vào khoản phải trả hàng tháng để không bị quên.

Cách 2. Trả bằng khoản tiền lớn. Ta không cần đều đặn hàng tháng trả một khoản cố định giống nhau. Ta có thể trả một khoản lớn khi có thể. Ví dụ khi có tiền thưởng, tiền hoàn thuế hoặc tiền thừa kế, ta hãy dồn hết trả nợ ngay trong tháng đó và tháng sau ta quay lại trả con số thường lệ.

Cách 3. Làm tròn lên số tiền. Nếu không có nhiều tiền trả hàng tháng, ta chỉ cần làm tròn lên số tiền. Ví dụ nếu khoản phải trả tháng này là 19tr400 ngàn, ta hãy trả tròn thành 20 triệu. Và cũng nhớ rằng những khoản trả thêm này phải được trừ vào khoản vay NGAY TRONG THÁNG ĐÓ.

Cách 4. Ấn định ngày trả dứt nợ sớm. Nếu nghĩ trong đầu một ngày nào đó là ngày phải trả dứt nợ, ví dụ sinh nhật lần thứ 50 của mình, ngày con cái tròn 18 tuổi, ngày về hưu v.v… ta hãy tính xem tiền thanh toán hàng tháng khi này sẽ là bao nhiêu.
Do công thức tính khá phức tạp, ta hãy dùng các trang web có công cụ chuyên tính nợ vay, nhập nhiều con số hàng tháng cho đến khi xuất hiện ngày ta mong muốn.

Cách 5. Vay nợ mới trả nợ cũ. Một trong những cách trả dứt nợ ngân hàng trước hạn là vay nợ mới lãi suất thấp hơn, thời hạn ngắn hơn hoặc cả hai, để trả nợ hiện tại. Lãi suất mới phải thấp hơn tối thiểu 1% so với lãi suất hiện tại. Và vay nợ mới sẽ phát sinh chi phí, vì vậy ta cần chắc rằng mình sẽ sử dụng căn nhà đủ lâu để xứng đáng với những chi phí này. Khi vay mới ta vẫn tiếp tục duy trì mức trả hàng tháng bằng hoặc cao hơn, điều này giúp tiết kiệm hàng trăm triệu tiền lãi và rút ngắn thời gian mang nợ. Tuy nhiên khoản phải trả hàng tháng cao không cho phép ta linh động nếu tình hình tài chính bị biến đổi, vì vậy hãy cân nhắc đảm bảo ta gánh nổi con số tiền phải trả hàng tháng.

Cách 6. Loại bỏ bảo hiểm vay mua nhà tư nhân PMI. Bảo hiểm vay mua nhà tư nhân là loại bảo hiểm mà ngân hàng yêu cầu ta mua nếu ta vay 80% trị giá căn nhà hoặc hơn. Ví dụ nếu vay 3,6 tỉ trong 30 năm lãi suất cố định, số tiền bảo hiểm vay mua nhà tư nhân có thể lên đến 2 triệu một tháng. Do vậy sau khi trả dần và chỉ còn nợ dưới 80% trị giá nhà, ta có thể yêu cầu hủy bỏ khoản bảo hiểm này và ta dùng tiền đó gộp vào khoản phải trả hàng tháng.

Vậy cùng với bài trước ta có tổng cộng 8 cách trả dứt nợ trước hạn
1. Trả đều đặn mỗi 14 ngày,
2. Để dành hàng tháng, cuối năm gom lại trả thêm tháng 13,
3. Trả thêm một ít mỗi tháng,
4. Trả bằng khoản tiền lớn nếu có,
5. Làm tròn lên số tiền,
6. Ấn định ngày trả dứt nợ sớm,
7. Vay nợ mới trả nợ cũ khi lãi suất mới thấp hơn tối thiểu 1%,
8. Loại bỏ bảo hiểm vay mua nhà tư nhân khi khoản vay dưới 80% trị giá nhà.

Thông tin phổ quát chỉ mang tính tham khảo, không phải ý kiến chuyên môn, người xem cân nhắc khi áp dụng.

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/huong-dan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here