Trung Quốc trọng thương vì đòn thuế của D.Trump: Chuẩn bị cho các cú sốc tiền tệ!

40
30Trung Quốc trọng thương vì đòn thuế của D.Trump: Chuẩn bị cho các cú sốc tiền tệ!
Thị trường tài chính quốc tế đang trải qua giai đoạn đầy giông bão, khiến nhiều quốc gia đẩy mạnh phá giá đồng tiền và nới lỏng chính sách như là một giải pháp ứng phó với những bất ổn và nguy cơ suy thoái. Trong đó, Trung Quốc nổi lên như là người ra tay mạnh nhất. Dù tiền đồng vẫn giữ được sự ổn định, nhưng việc chuẩn bị cho các cú sốc tiền tệ trong tương lai là điều cần thiết.
Tiền đồng chịu áp lực lớn
Chỉ trong 3 ngày đầu tuần này, đồng nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc đã mất giá thêm gần 1% so với USD, sau khi Bắc Kinh và Washington tuyên bố gia tăng các hàng rào thuế quan lên hàng hóa lẫn nhau vào cuối tuần qua. Tính từ đầu tháng 8 đến nay, cặp tỷ giá USD/CNY đã tăng gần 4.1%, đánh dấu tốc độ phá giá mạnh nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) kể từ đợt phá giá hơn 3% trong 3 ngày liên tiếp 11, 12 và 13/8/2015.
Ở chiều ngược lại, đồng USD cũng đang tăng giá trở lại so với các đồng tiền chính khác. Chỉ số USD Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh đã phục hồi lên lại trên mốc 98 điểm sau phiên lao dốc về tận vùng 97 điểm vào hôm 23/8. Bất chấp nỗi e ngại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục giảm thêm lãi suất trong những tháng còn lại của năm nay, giới đầu tư vẫn đang lựa chọn đồng USD – đồng tiền của nền kinh tế vững chắc nhất thế giới, như một tài sản an toàn.
Hệ quả là tỷ giá trung tâm USD/VNĐ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng tăng khá mạnh trong những ngày gần đây, do chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ đồng USD và nhân dân tệ khi đây là 2 đối tác thương mại lớn nhất hiện nay của Việt Nam. Từ đầu tháng 8 đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng 56 đồng, lên mức 23,129 đồng tính đến ngày 28/8, dù giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng lẫn thị trường tự do vẫn khá ổn định.
Trong tình hình nguồn cung ngoại tệ trên thị trường hiện nay vẫn tích cực, với dòng vốn đầu tư nước ngoài liên tiếp chảy ròng vào Việt Nam và cán cân thương mại hàng hóa đã thặng dư lớn trở lại từ tháng 7 vừa qua, thì sự điều chỉnh tăng mạnh của tỷ giá trung tâm cho thấy áp lực từ diễn biến thị trường tiền tệ quốc tế lên tỷ giá trong nước là rất lớn.
Trên thực tế, không chỉ Trung Quốc ra tay phá giá tiền tệ mà một loạt các ngân hàng trung ương (NHTW) khác trong khu vực cũng đã và đang chủ động làm suy yếu đồng tiền của mình để ứng phó với nhân dân tệ. Đồng Won Hàn Quốc đã giảm giá hơn 2.2% so với USD từ đầu tháng 8 đến nay, đồng Ringgit của Malaysia mất gần 2.1%, đồng Rupiah của Indonesia rớt 1.7%, đô la Singapore mất 1.1% so với USD trong cùng khoảng thời gian.
Trước những diễn biến trên, tiền đồng dù ghi nhận mức giảm giá khá lớn so với USD trong tháng này nhưng so với sự mất giá mạnh của các đồng tiền khác trong khu vực thì không đáng là bao. Theo đó, vô hình chung tiền đồng đã tăng giá so với các đồng tiền nói trên. Cụ thể, tiền đồng đã tăng 2.5% so với nhân dân tệ, tăng hơn 2% so với đồng Won, tăng 1.2% so với Rupiah và 1.2% so với đồng Ringgit và đô la Singapore.

Con dao hai lưỡi
Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Về lý thuyết, đồng NDT phá giá sẽ tăng lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc, thậm chí loại bỏ ảnh hưởng của biện pháp thuế quan từ Mỹ. Tuy nhiên, việc biến tỷ giá hối đoái thành công cụ là con dao hai lưỡi.
Thứ nhất, cơ cấu xuất nhập khẩu của Trung Quốc khiến việc phá giá đồng NDT trở thành lợi bất cập hại. Số liệu của tổ chức quan sát kinh tế OEC cho thấy năm 2017, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc đạt 2.410 tỷ USD, trong đó phần lớn là các mặt hàng cơ bản: Máy móc, hàng điện tử chiếm 48,54%; dệt may chiếm 9,9% và kim loại chiếm 7,1%. Các mặt hàng này ít ảnh hưởng tới tiêu dùng dân sinh.
Ngược lại, giá trị nhập khẩu của Trung Quốc năm 2017 đạt 1.540 tỷ USD, trong đó đa phần là các mặt hàng liên quan tới tiêu dùng dân sinh như khoáng sản, gồm dầu khí, than đá…, chiếm 23,7% (333 tỷ USD); phương tiện giao thông, gồm xe hơi, máy bay… chiếm 7,5% (105 tỷ USD); thịt động vật các loại, đậu tương, rau quả và thực phẩm chiếm 7,36% (103 tỷ USD).
Thực tế này cho thấy tiêu dùng dân sinh của Trung Quốc vẫn lệ thuộc vào nhập khẩu, nếu đồng NDT phá giá mạnh sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát, gián tiếp khiến giá hàng hóa trong nước của Trung Quốc leo thang.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/ty-gia

40 COMMENTS

 1. Thương chiến càng leo thang sẽ tạo ra những cú sốc tiền tệ càng lớn, phá giá tiền tệ chẳng qua là biện pháp cực chẳng đã, là bắt buộc để giữ lại được khoản ngoại tệ dự trữ của mình, trong khi chấp nhận thị trường hoảng loạn, hàng hóa leo thang giá cả… Càng phá giá thì lạm phát càng tăng lên, mức sống của người dân càng giảm đi, làm ăn kinh doanh càng khó khăn, mảnh đất màu mỡ cho làm ăn gian dối, chộp giật phát triển… Xh tàu đã tệ ngày càng tệ hơn.

 2. để KT tq kg đuổi kịp mỹ, và nâng cao vai trò lãnh đạo của tq trên toàn thế giới, bắt buộc mỹ phải có một cuộc chiến tranh thương mại lâu dài, để đánh sập nền KT tq!
  Có phải vậy kg ạ?

 3. Cát nüöć súm ląy mua vű khí TrQuôć rôì göï vào mâý nhà máý süöñg cuã TRQUÔĆ là nó hêť kíêm chuyêņ xăm lăn ok

 4. Cái ngu nhất của tq đối đầu kinh tế với mỹ! Cái ngu nhất của vn là biết tq xâm lược mình mà mình còn cung cấp gạo và dầu mỏ cho nó!

 5. Phải in tiền dẫn đến lạm phát chứng tỏ . Tập cặn Bã dính đòn thù Trade war của Trump nặng lắm

 6. Tiền Tàu mất giá vì tradr war chỉ là chuyện nhỏ Tậpj căn Bã phải in tiền để bảo đảm chế độ không bị sụp đổ vì vậy đã gây ra lạm phát. Chỉ nhân dân China là thiệt. Vì tiền lương bị đánh cắp công khai mà không làm gì được

 7. Chắc chắn tiền Tàu sẽ mất giá khủng hơn . Nếu Trade wwar kéo dài .vì không bán được hàng .thì không có tiền nuôi bộ máy hành chính cồng kềnh .nên phải in thêm tiền .để nuôi bộ máy giết người

 8. CẢ thế giới phải mở lớp DẠY lại ĐỊA LÝ CHÂU Á cho cả nước TQ, Biết và Hiểu BIỂN ĐÔNG Là của AI??????…….

 9. Tự ái Hán tộc Trung Hoa hùng mạnh vĩ đại vẫn cứ là cái lớn nhất, bao vây lấy cái khôn khéo, thì dù cho dự trữ ngoại hối có âm đi nữa thi CT Tập vẫn sẽ không bao giờ nhân nhượng Thương chiến. Khi đã có ý định nhân nhượng Thương chiến, là nguy cơ Tàu cộng sụp đổ bắt đầu hiện diện, vả lại lãnh đạo Tàu cộng có đứa nào có học lực thật sự đâu ! Bằng cấp mua hay hữu nghị hoặc là ép buộc hữu nghị, chỉ có điêu ngoa xảo trá lươn lẹo luồn lách là thật. Cái trò cố tình kéo dài Thương chiến, Trump đã biết tỏng tòng tong, nhưng lại ngầm ủng hộ cho Tàu cộng kéo dài, Tập Cận Bình sợ bị truất phế, chứ Trump có lo lắng vì mất ghế bao giờ. Cuối cùng Tập Cận Bình cũng sẽ được hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc với Thiên đường Cộng sản, hoan hô ủng hộ Tập Cận Bình và đám lãnh đạo Cộng sản chung sống với nhau nơi Thiên đường Cộng sản, mà chỉ có bọn nó mà thôi.

 10. Nắm thắt lưng hắn mà Đánh Đại Ca – Đánh cho hắn chừa cái thói hóng hách ngan tàn – ỷ thế nạt người ! Ủng hộ Đại Ca Trump !

 11. mong mỹ có nhiều người kế tiếp nhiệm kì như ông trump , để triệt tq và cs các nước

 12. Cú knock out nầy cũa Trump, sẽ làm tướng cướp biễn tàu khựa tập cặn bã( xi jinping) chết ko nhắm mắt. Down with barbaric communist china fascist government, death to pirate of the East Sea xi jinping. D.Trump for 2020.MAGA 🇺🇸👍🏻

 13. Hồng kông rối loạn ,,đập tam hiệp sắp vỡ,,rối LOẠN hoàn toàn LÃNH THỔ TRUNG quốc,,LÃNH đạo của tập thể của tập cận bình,,tranh giành quyền lực,cũng rối loạn toàn phần LÃNH THỔ TRUNG quốc,,,vận số của nhà cầm quyền TRUNG quốc sớm tan rã thôi,,,đập tam hiệp vỡ là ngày tàn của đất nước TRUNG hoa,,,,THIÊN ĐỊNH,,,

 14. Nhiều bài báo của VN đang hô hào rằng Mỹ sẽ thiệt hại Trong thương chiến với Trung Quốc, chính những người viết ra các bài báo đó họ coi mọi người như trẻ con không bằng? họ mới là người ngu nhất quả đất và không hiểu gì về kinh tế. Tôi xin phân tích như sau: Nếu người mua hàng là người phải chịu thiệt thì cũng đồng nghĩa với Thị trường là người chịu thiệt, bởi người mua chính là thị trường, còn người sản xuất là người cung. Nhưng chúng ta phải hiểu thật rõ là liệu các hàng hóa của Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc có phải chỉ có Trung Quốc mới có, như vậy là Trung Quốc độc quyền cung cấp? hay là ngoài Trung Quốc còn có nhiều quốc gia khác cũng có sản phẩm tương tự? Nếu nhiều quốc gia khác cũng có sản phẩm tương tự thì tại sao Mỹ cứ phải mua của Trung Quốc? Vậy chúng ta phải xem lại tất cả các học thuyết kinh tế của các nhà kinh tế học đã từng đạt giải noben. Vậy tất cả các bài giảng về kinh tế Thị trường trong tất cả các trường học đều sai. Vì Chúng ta sản xuất cái mà bắt buộc thị trường phải mua, chứ chúng ta không cần sản xuất thứ mà Thị trường cần. Có nghĩa là thị trường phải theo người sản xuất, người cung ứng?

 15. Kinh tế…..Tài chính…….xung đột lạnh…..(…hao người.tốn của…)…ai mạnh vốn….nhiều đồng minh….là…thắng chắc..

 16. Kẻ cướp thế giới tập cẩu bình.đang làm ăn đc.gặp ngay cảnh sát quốc tế.đo na tramp..ôi.trời đã định.

 17. Ngày nay khoa học đã chuẩn bị cho thời kỳ cực thịnh để loài người tiến nhanh và xa hơn
  Nên ngài Trump đang dẹp loạn để bình ổn đưa thế giới vào quỹ đạo phát triển
  Thời khắc này cực kỳ quan trọng, loài người tồn vong là ở giai đoạn này khi tài nguyên dần cạn, ô nhiễm và tai họa thiên nhiên ngày càng mạnh
  Chúa đã chọn Trump và tôi tin vào ngài

 18. Điều đáng nói là nền kinh tế TQ là nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào kinh tế bên ngoài , và khoa học kỹ thuật thì không hỗ trợ cho nền kinh tế nội lực , chủ yếu là ăn cắp bí mật , sao chép mẫu mã cùng với sự tiếp tay của đảng cộng sản ẩn bên trong nền kinh tế của nó nên khi gặp phải TT Trump ra đòn thì nó sẽ bị trọng thương là lẽ đương nhiên.

 19. Chiến tranh thương mại chỉ là bước đệm để chuyển sang cuộc chiến chính thức là chiến tranh tiền tệ (đây là cuộc chiến sẽ quyết định hạ nóc ao thằng trung+)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here