Vướng mắc thu thuế bán hàng qua mạng xã hội

0
40Việc thu thuế của những người bán hàng trên mạng xã hội hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức với các cơ quan chức năng.

Hiện nay Facebook không chỉ là một công cụ kết nối thông thường, mà cũng trở thành môi trường kinh doanh rất sôi động. Facebook nói riêng và nói rộng hơn là thương mại điện tử nói chung đã khiến hình thức kinh doanh bán lẻ ngày càng sôi động và dễ dàng.

Giờ đây, từ hộp sữa tới bộ quần áo, những món đồ xa xỉ, hay thậm chí cả ô tô, căn nhà… đều có thể được bán qua mang. Thế nhưng, để thu được khoản thuế của những người bán hàng trên mạng xã hội hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức với các cơ quan chức năng.
Là một nhân viên văn phòng, tranh thủ khoảng thời gian rảnh rỗi, chị Hiền bán mặt hàng mỹ phẩm, bỉm sữa để có thêm thu nhập. Buôn bán trên Facebook đã 3 năm nay, trung bình mỗi tháng thu về trên dưới chục triệu đồng nhưng theo chị Hiền không có cơ quan nào thu thuế.

Tiết giảm chi phí thuê mặt bằng là điều mà nhiều người ưa chuộng bán hàng online. Nhưng dù đã có một cửa hàng, Chị Thùy vẫn đăng mẫu sản phẩm lên mạng để quảng bá. Chị cho rằng, ngay cả khi cơ quan thuế phối hợp với Facebook cũng khó có thể kiểm soát hết đơn đặt hàng.

Theo các chuyên gia, vướng mắc hiện nay với cơ quan thuế là phần lớn các giao dịch được thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt và cũng không có hoá đơn thuế. Ngay cả khi người mua và bán chuyển khoản qua ngân hàng, cũng không dễ tổng hợp được dòng tiền để xác định số thuế phải nộp.

Theo quy định, từ đầu năm 2015, cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội phải đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử và phải đóng thuế. Nhưng đến nay, đã qua 2 năm triển khai, việc nộp thuế này vẫn phụ thuộc phần lớn vào sự tự giác của người kinh doanh.

Nguồn: https://sangiaodichtienao.com

Xem thêm bài viết khác: https://sangiaodichtienao.com/thue

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here